MH17: Câu chuyện “hoàn toàn khác” của Nga

TPO - Nga đang đưa ra cách giải thích khác với hầu hết thế giới liên quan vụ máy bay chở khách Malaysia bị bắn rơi hôm 17/7.

MH17: Câu chuyện “hoàn toàn khác” của Nga

Ukraine và phương Tây đã đưa ra hàng loạt các bằng chứng chứng tỏ rằng, những phần tử li khai đã bắn rơi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bằng hệ thống tên lửa Buk do Nga cung cấp.

Về phía Nga, trong một tuyên bố hôm 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đổ lỗi cho phương Tây đã gây ra vụ việc. Tuyên bố này cho rằng, MH17 đã bay chệch đường cùng thời điểm một máy bay chiến đấu Ukraine bay qua và một vệ tinh Mỹ bay trên bầu trời Ukraine, và rằng Ukraine đã có tới 4 hệ thống tên lửa Buk SA-11 trên vùng lãnh thổ li khai.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga không vận chuyển bất cứ một hệ thống tên lửa Buk SA-11 nào cho phe li khai ở Ukraine, và “bất kỳ một vũ khí nào khác”.

Trong khi đó, phía Mỹ khẳng định, đã “phát hiện số lượng vũ khí hạng nặng ngày càng tăng cũng các chiến binh li khai dọc biên giới Nga vào Ukraine”, và đang thu thập các thông tin chứng tỏ Nga đang huấn luyện cho các phe li khai ở một cơ sở miền Tây Nam của Nga, trong đó gồm cả huấn luyện các hệ thống phòng không”.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã chỉ trích Moscow trong nhiều tuần lễ vì đã can thiệp vào tình hình Ukraine, cho rằng lượng lớn vũ khí được tuồn từ Nga sang Đông Nam Ukraine trong tháng qua, với “150 phương tiện gồm các xe bọc thép chở quân, nhiều bệ phóng rocket, xe tăng và pháo”.

Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết, quân đội Nga không phát hiện bất cứ vụ phóng tên lửa nào gần đường bay của MH17, và yêu cầu phía Mỹ chia sẻ hình ảnh, “nếu Mỹ có”.

Nga cũng yêu cầu một sự giải thích từ phía chính phủ Ukraine về thông tin một máy bay chiến đấu Ukraine đã bay cách MH17 chỉ khoảng 2-3 dặm, và chỉ ra rằng, Ukraine có các tên lửa đất đối không gần khu vực do phe li khai kiểm soát ở thời điểm MH17 rơi.

Trong một tuyên bố đêm 20/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin thúc giục các các nước chỉ trích Nga không “sử dụng thảm kịch này để theo đuổi các mục tiêu chính trị”.

Ông Putin cũng lên án Ukraine và cho rằng bi kịch đã có thể tránh được nếu quân đội Ukraine không tăng quy mô các hoạt động chống lại phần tử li khai trong thời gian cuối tháng 6 vừa qua.

Quân đội Nga tiếp tục đưa ra những cáo buộc khác hôm 21/7, và chỉ ra một sự trùng hợp kỳ lạ thời điểm MH17 rơi và thời điểm vệ tinh Mỹ bay trên bầu trời Ukraine”.

Ngay sau khi MH17 rơi hôm 17/7, Nga đã quy trách nhiệm cho chính phủ Ukraine, trong khi đó hàng loạt bằng chứng co thấy các phần tử li khai thân Nga đã bắn nhầm vào chiếc máy bay chở khách này. Phương Tây tới nay cũng cho rằng, các phần tử li khai đã bắn hạ MH17 và tiếp đó ngăn cản cuộc điều tra quốc tế về sự việc.

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng