MH17 nghi bị tên lửa đất đối không Buk bắn hạ

TPO - Theo ý kiến của ông Anto Gerashenko, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 chở theo 298 người của hãng Hàng không Malaysia bị tên lửa đất đối không Buk bắn hạ khi đang ở độ cao 10.000 mét.

Hiện trường rơi máy bay MH17
Hiện trường rơi máy bay MH17

Buk, một biến thể của tên lửa SA6 do Nga chế tạo, hiện cả Nga và Ukraine đều sở hữu tên lửa này, thậm chí lực lượng tự vệ miền Đông Ukraine cũng có thể có, chuyên gia phân tích vũ khí của Liên Hợp Quốc Ben Rich cho biết.

Đây là loại tên lửa đất đối không tầm trung tự hành, có thể nhắm đến mục tiêu cách mặt đất 22.000 mét. NATO thường gọi chúng là Grizzlys trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ gọi là SA-17s.

Ông Rich nói thêm, loại tên lửa này có thể mang theo đầu đạn nặng 70kg. Buk có khả năng phát nổ khi cách mục tiêu 20 mét, gây nên những thiệt hại cho động cơ máy bay và hệ thống điều khiển, dẫn đến thiệt hại thứ cấp vì nổ nhiên liệu, cánh và thân máy bay bị vỡ.

Cũng theo ông Rich, tên lửa Buk được lắp đặt trên xe tải, là loại duy nhất trong khu vực này có khả năng đâm trúng một máy bay thương mại ở độ cao 10.000 mét. Tuy nhiên, ông cho biết để vận hành được tên lửa Buk thì người bắn phải có kinh nghiệm chuyên môn.

Ông cho biết, cũng tại không phận nơi MH17 bị trúng tên lửa, tuần trước, lực lượng tự vệ miền Đông Ukraine đã sử dụng tên lửa vác vai có tầm bắn 2.000 mét để bắn hạ một chiếc máy bay vận tải Ukraine là Anatov 26 và máy bay chiến đấu SU26.

Theo News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng