MH17 rơi, chiến sự miền đông Ukraine tiếp tục căng thẳng

TPO - Bất chấp sự kiện máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine, hai bên tham chiến tại đây tiếp tục giao tranh dữ dội.

Binh sĩ Ukraine ở miền đông
Binh sĩ Ukraine ở miền đông

BBC hôm nay cho biết, quân đội Ukraine đang mở các đợt tấn công vào thành phố Lugansk. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey tuyên bố, quân chính phủ đã chiếm được một phần khu vực đông nam của thành phố và đang tiếp tục mở rộng tấn công sân bay.

Giao tranh đã khiến 20 người thiệt mạng đồng thời phá huỷ hệ thống cấp phát điện của thành phố đặt tại quận Kamennobrodsky. Hầu hết Lugansk rơi vào cảnh thiếu điện và nước. Các đợt đấu súng kéo dài khiến các kỹ sư không thể sửa chữa hư hại tại trạm phát điện.

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga cho biết thêm, đạn pháo giữa đôi bên cũng làm bốc cháy một nhà máy tinh chế dầu. Ngoài Luhansk, BBC cho biết giao tranh cũng diễn ra tại thành phố Donetsk.

Sau khi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn hạ tại Grabovo, miền đông Ukraine, quốc tế và Nga đã kêu gọi Kiev và phe ly khai ngừng xung đột, tiến tới đàm phán hoà bình. 

Tuy nhiên, Kiev tuyên bố sẽ không ngừng chiến dịch trấn áp phe ly khai. Ukraine cáo buộc Nga ủng hộ, cung cấp vũ khí bao gồm cả các loại vũ khí hạng nặng cho phe ly khai miền đông.

BBC, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng