MH370 chuyển hướng sang Nam Cực trước khi mất tích

TPO - Phân tích những dữ liệu mới nhất từ vệ tinh cho thấy, chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bất ngờ chuyển hướng sang Nam Cực trước khi biến mất khỏi radar màn hình.

Các chuyên gia hàng không thế giới vẫn bất lực trước sự biến mất bí ẩn của máy bay MH370
Các chuyên gia hàng không thế giới vẫn bất lực trước sự biến mất bí ẩn của máy bay MH370

Tờ The New Zealand Herald ngày 24/2 dẫn số liệu phân tích mới nhất từ nhóm chuyên gia điều tra vụ máy bay MH370 mất tích cho biết, tín hiệu thu được từ vệ tinh cho thấy trước khi mất tích, chiếc máy bay Boeing 777 đã chuyển hướng sang Nam Cực.

Theo các chuyên gia, không loại trừ khả năng việc điều chỉnh chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh liên quan tới những ke khủng bố.

Các dữ liệu phân tích cũng cho thấy, sau khi biến mất khỏi radar, chiếc máy bay đã tiếp tục bay trong không trung vài giờ đồng hồ. Và trong thời gian này, chiếc Boeing 777 chuyển hướng về phía Nam, theo hướng Nam Cực.

Các chuyên gia tin rằng, MH370 đã chuyển hướng ba lần sau khi mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu, đầu tiên là rẽ trái về hướng tây, rồi tiếp tục rẽ chếch sang trái hai lần nữa, khiến chiếc máy bay này hướng thẳng tới Nam Cực.

Ông Malcolm Brenner, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về tai nạn hàng không cho rằng điều đó “chứng tỏ một cách mạnh mẽ” rằng có ai đó trong buồng lái đã cố tình điều khiển chiếc máy bay tới một nơi hoang vu, hẻo lánh.

Máy bay của hãng hàng không Malaysia, số hiệu MH370 chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn mất tích bí ẩn hôm 8/3 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc).

Theo kết quả phân tích từ dữ liệu vệ tinh được công bố trước đó, phi cơ được cho là kết thúc hành trình ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương.

Hàng chục quốc gia đã tham gia chiến dịch tìm kiếm khổng lồ nhưng không thu được kết quả khả quan, khiến vụ việc vẫn còn là một bí ẩn lớn trong lịch sử hàng không hiện đại.

Theo Lenta/The New Zealand Herald

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá