Michelle Obama - Người bảo vệ giá trị gia đình 

Sau ngày 20/1, mọi sự chú ý không chỉ tập trung vào tân Tổng thống Mỹ Barack Obama mà còn vào tân đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Bà Michelle Obama và hai con gái - Ảnh: ZIMBIO
Các đệ nhất phu nhân luôn thu hút sự chú ý không kém các đức phu quân của họ. Theo website mail.ru, điều đó chẳng có gì đáng ngạc nhiên, bởi đôi vai nhỏ bé của họ phải gánh vác trách nhiệm to tát, mặc dù không hề có một quy định chính thức nào về bổn phận dành cho họ.

Bà chủ Nhà Trắng

Theo truyền thống, các đệ nhất phu nhân tượng trưng cho các giá trị vĩnh hằng – đó là mái ấm, gia đình, con cái, mối liên hệ của các thế hệ. Theo ý kiến của hàng triệu người, phu nhân của tân tổng thống (TT) Mỹ, bà Michelle Obama, mẹ của hai cô con gái, thích hợp với vai trò này một cách tuyệt vời không có chỗ nào chê.

Sự xuất hiện bà chủ mới của Nhà Trắng sẽ đem lại gì cho hàng triệu người Mỹ? Theo mail.ru, một số người cho rằng bà theo chủ nghĩa tối đa – tức là một phụ nữ rất có ý chí và mạnh mẽ sẽ điều khiển chồng. Một số khác tin rằng bà sẽ không bao giờ can thiệp vào công việc của TT nhiều hơn những gì đã quy định.

Tổ chức đời sống xã hội trong Nhà Trắng, nghi thức các buổi tiếp đón và các buổi tiệc cấp nhà nước, chọn thực đơn, trang hoàng bàn ăn và đồ nội thất, giám sát trật tự và vệ sinh trong Nhà Trắng – đó là những mối quan tâm của đệ nhất phu nhân. Nói chung, những điều đó có nhiều điểm tương đồng với công việc của một bà nội trợ bình thường.

Người ta gọi bà Michelle Obama là một phụ nữ bình thường, có tính cách độc lập mạnh mẽ, đồng thời rất có trách nhiệm với gia đình. Báo La Stampa (Ý) viết rằng nhờ tính cách và ngoại hình của mình, bà sẽ đóng một vai trò nổi bật với tư cách phu nhân của TT hơn tất cả các đệ nhất phu nhân của nước Mỹ trước đây và bà là người bạn đời xứng đáng của tân TT Mỹ.

“Giáo dục con cái là quan trọng nhất”

Còn đối với hàng triệu người dân Mỹ, bà là mẫu mực của lòng trung thành với các giá trị gia đình: Dù tốt nghiệp Trường ĐH Harvard, bà đã gác lại sự nghiệp của một luật sư với thu nhập hơn 300.000 USD/năm để chỉ làm một người mẹ và người vợ.

Tuy nhiên, giờ đây, bà đã là một phụ nữ được quan tâm và chú ý rất nhiều. Cuộc sống của bà với tư cách là đệ nhất phu nhân cũng sẽ phong phú và năng động như hoạt động của chính TT Mỹ.

Như báo chí phương Tây viết, bà Obama bước vào Nhà Trắng dưới mật danh “Renaissance” (Phục hưng). Là một luật sư sáng giá, bà hoàn toàn có thể trở thành cố vấn không chính thức của TT Obama.

Thế nhưng, trong tất cả mọi cuộc phỏng vấn trước khi vào Nhà Trắng, chính bà cho biết bà không có ý định tham gia chính trị. Bà tâm sự: “Nhiệm vụ quan trọng nhất đời tôi là giáo dục hai con gái. Trước hết, tôi là một người mẹ và người vợ. Khi sinh con gái đầu lòng, tôi đã nghỉ việc. Sau khi con gái thứ hai chào đời, lúc cháu còn trong độ tuổi bú mẹ, tôi đã thỏa thuận về một việc làm bán thời gian. Nhưng, tôi vẫn thường xuyên bị cắn rứt vì mặc cảm tội lỗi: Tôi có làm mẹ tốt và làm việc tốt không?”.

Tượng trưng vẻ đẹp chín muồi

Tân đệ nhất phu nhân nước Mỹ còn là đích nhắm của các nhà thời trang hàng đầu. Một số người so sánh bà với đệ nhất phu nhân nước Pháp Carla Bruni. Bà tượng trưng cho một vẻ đẹp chín muồi, tư cách người mẹ và sự gợi cảm. Những người khác so sánh bà với Jacqueline Kennedy...

Cũng theo Lady@mail.ru, có thể tự tin nói rằng bà vượt qua đại đa số các đệ nhất phu nhân trước đây của nước Mỹ về những gì liên quan đến phong cách và trang phục. Nhà tạo mẫu người Mỹ Nicole Miller nhận xét về phong cách của bà Michelle Obama như sau: “Đây là người phụ nữ mang trang phục trên người, chứ không phải trang phục mặc trên người bà”.

Theo Ngô Sinh
Người Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng