DMCA.com Protection Status

Miền Đông Ukraine đột ngột căng thẳng, ông Poroshenko nói đang chiến tranh

TPO - Tổng thống Petro Poroshenko không tin cuộc xung đột tại miền Đông Nam Ukraine lắng dịu, mà là đang diễn ra một cuộc chiến tranh thực sự.

Tổng thống Petro Poroshenko nói miền Đông Nam Ukraine đang diễn ra một cuộc chiến tranh thực sự. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Petro Poroshenko nói miền Đông Nam Ukraine đang diễn ra một cuộc chiến tranh thực sự. Ảnh: RIA Novosti

Theo Tổng thống Poroshenko, việc không có những tiến bộ đáng kể trong thực hiện thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết cuộc xung đột đã khiến một số quan sát viên quốc tế đánh giá “tình hình đã đóng băng”.

Ông Poroshenko cũng khẳng định, trong cuộc gặp giữa nhóm liên lạc ba bên với Lonid Kuchma và người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin, chính quyền Kiev đã đề cập tới cái gọi là “sự đóng băng cuộc xung đột” ở vùng Donbass.

“Một số người cố gắng gọi tình hình ở Donbass là ‘đóng băng xung đột’… Không phải vậy, mà là cuộc chiến thực sự”, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh tại cuộc phỏng vấn kênh truyền hình Sky News.

Người đứng đầu chính quyền Kiev cũng khẳng định, kể từ đầu năm 2017 đến nay, quân đội Ukraine đã mất 69 quân nhân và 420 người khác bị thương trong chiến dịch ở Donbass.

Trong một diễn biến liên quan. Điện Kremlin hôm nay cũng đã bác bỏ thông tin về việc Nga sát nhập hai tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraine.

“Moscow không cố gắng sát nhập vào Nga các nước ‘Cộng hòa Nhân dân’ tự xưng Donetsk và Lugansk. Việc loan tin Kremlin có kế hoạch như vậy là không đúng sự thật”, Thư thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói.

Về vấn đề liệu điện Kremlin có kế hoạch nào hay không, ông Peskov cho biết: “Kế hoạch duy nhất là thực hiện các thỏa thuận Minsk”, theo RIA Novosti.

Thư ký báo chí Tổng thống nói rằng Nga cùng với các đối tác trong định dạng Normandy cố gắng gây ảnh hưởng có thể để Kiev tìm cách ra khỏi tình trạng đã phát triển sau cuộc nội chiến và cuộc đảo chính quân sự ba năm trước đây.

Đại diện Điện Kremlin cũng khẳng định, Lugansk và Donetsk là việc của Ukraine.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng