Miền Đông Ukraine lại gầm rống tiếng pháo, đe dọa hòa bình

TPO - Trong 10 ngày trở lại đây, các cuộc pháo kích của lực lượng quân đội Ukraine nhằm vào các vị trí của ly khai vùng Donbass ngày càng gia tăng. Riêng đêm ngày 10, rạng sáng 11/1, 45 khu vực trong Donbass ghi nhận hoạt động quân sự của Kiev.

Hòa bình Donbass trước nguy cơ đổ vỡ?
Hòa bình Donbass trước nguy cơ đổ vỡ?

RIA Novosti dẫn lời đại diện lực lượng ly khai miền Đông khu vực Donetsk cho biết, trong 10 ngày qua cường độ của cuộc tấn công của quân đội Ukraine đã tăng gấp đôi.

“Riêng tại Donetsk, ít nhất 45 đợt pháo kích của Kiev đã bắn phá các khu vực Kuibyshev, Petrovsky, Telmanovskiy, sân bay Donetsk, làng Sands, Gorlovka…

Đạn pháo được khai hỏa bởi pháo binh, súng cối, xe tăng. Thương vong chưa được thống kê đầy đủ”, đại diện lực lượng ly khai cho biết.

Trong khi đó, Trung tâm “Chống khủng bố” của chính quyền Kiev tại miền Đông Ukraine ra thông báo cho biết, lực lượng ly khai đã tiến hành 18 cuộc pháo kích nhằm vào các vị trí chiến đấu của quân đội Ukraine trong Donbass.

Ngoài ra, lực lượng an ninh Ukaine cũng khẳng định, ly khai đã sử dụng hỏa lực phóng giàn Grad bắn phá khu vực sân bay Donetsk.

Tại Lugansk, theo người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko, trong ngày 10/1, ít nhất 2 binh sĩ đã thiệt mạng và 20 binh sĩ bị thương khi giao tranh nổ ra tại khu vực Lugansk.

Nếu tính từ tối 8/1 đã có 6 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, cho thấy tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang bất chấp thỏa thuận ngừng bắn mới đã được hai bên nhất trí hôm 9/12/2014.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào đêm 10/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo cho chính quyền Berlin về “việc chuyển giao thiết bị quân sự của Nga cho lực lượng ly khai vùng Donbass”.

Lenta dẫn thông báo từ Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết: “Tổng thống Petro Poroshenko ghi nhận sự leo thang của cuộc xung đột tại miền Đông, và nguy cơ thất bại của lệnh ngừng bắn trong khu vực này.

Tổng thống cũng thông báo cho Đức về sự gia tăng mạnh mẽ các thiết bị quân sự và vũ khí hiện đại được chuyển đến từ biên giới Nga”.

Tổng thống Poroshenko cũng nhấn mạnh rằng, hòa bình có thể đạt được ở Ukraine “chỉ khi đóng cửa biên giới, thu hồi thiết bị quân sự, cũng như giải phóng tù binh”.

Đáng chú ý, ngay sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiến hành điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tại cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Đức cũng bày tỏ quan ngại về những căng thẳng tiếp diễn và tình hình nhân đạo tại miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc Đức sẵn sàng tham gia cuộc gặp nhóm Normandie (gồm lãnh đạo 4 nước Đức, Nga, Ukraine và Pháp).

“Tuy nhiên, để cuộc gặp có ý nghĩa, các bên phải thực sự có chung quan điểm về việc ngừng bắn hay thiết lập giới tuyến, đồng thời gắn kết quả cuộc gặp với các bước tiến cụ thể”, Lenta dẫn thông báo của Chính phủ Đức cho biết.

Theo RIA Novosti, Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng