Mở mộ tìm Mona Lisa

TP - Các nhà khoa học ở thành phố Florence của Ý vừa khai quật một ngôi mộ để trích xuất ADN mà họ hy vọng sẽ xác định được người làm mẫu cho thiên tài Leonardo da Vinci vẽ bức Mona Lisa.

> Nụ cười cô gái chết năm 13 tuổi bí hiểm hơn Mona Lisa
> Phát hiện hài cốt nghi là của nàng Mona Lisa

Ngôi mộ thuộc về gia đình lái buôn lụa Francesco del Giocondo có vợ là Lisa Gherardini - người được cho là nguyên mẫu của Mona Lisa.

Các nhà khoa học hy vọng mẫu ADN sẽ giúp họ xác định được đâu là Lisa trong số ba bộ hài cốt tìm thấy trong một nhà tu kín gần đó hồi năm ngoái. Nhiều thế kỷ qua, các chuyên gia vẫn không rõ người phụ nữ trong bức Mona Lisa thực sự là ai và tại sao nàng cười bí hiểm đến vậy.

Lisa Gherardini qua đời tại đó vào năm 1542. Các nhà khoa học hy vọng mẫu ADN mới lấy được thuộc về một người thân của Lisa, có thể là con trai Piero. “Nếu ADN giữa mẹ và con phù hợp thì có nghĩa là chúng tôi đã tìm được Mona Lisa”, ông Vinceti nói.

Ngoài ra, khi mẫu ADN khớp, có thể tái tạo khuôn mặt của Lisa Gherardini từ xương sọ và so sánh với bức tranh nổi tiếng mà Leonardo da Vinci mất 15 năm để hoàn thành.

THÁI AN
Theo BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá