Mở rộng điều tra Tổng thống Trump

TP - Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudy Giuliani, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tư pháp William Barr đều đã bị kéo sâu vào cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ.

Tổng thống Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Ba ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ cho biết đã gửi trát cho ông Giuliani vì những trao đổi của luật sư này với Ukraine trên tư cách đại diện của ông Trump. Ông Pompeo là một trong những người được nghe cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Bloomberg dẫn một nguồn tin cho biết. Nội dung cuộc điện đàm đó đang là tâm điểm cuộc điều tra mà Hạ viện tiến hành.

Ông Barr đã đề nghị ông Trump liên lạc với “các nước khác” để giúp tìm hiểu nguồn gốc cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành để làm rõ sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Kerri Kupec cho biết. Theo New York Times, ông Trump gần đây đề nghị Thủ tướng Úc Scott Morrison hỗ trợ ông Barr trong cuộc điều tra này. Washington Post nói rằng ông Barr đã nhiều lần ra nước ngoài, trong đó có Ý, để đề nghị quan chức tình báo những nước đó giúp đỡ.

Những diễn biến này nhanh chóng mở rộng quy mô cuộc điều tra do Hạ viện bắt đầu từ tuần trước nhằm vào trao đổi giữa ông Trump với lãnh đạo Ukraine.

Chủ tịch các ủy ban đối ngoại, tình báo và giám sát thuộc Hạ viện Mỹ đặt thời hạn ngày 15/10 để ông Giuliani nộp các tài liệu mà ông nhắc đến trong các cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình. Trả lời phỏng vấn đài Fox News, ông Giuliani cáo buộc cựu tổng thống Joe Biden nhận hối lộ, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Ông Trump cáo buộc rằng khi còn là phó tổng thống năm 2016, ông Biden ép Ukraine sa thải một công tố viên để bảo vệ con trai ông khỏi cuộc điều tra nhằm vào công ty khí đốt mà con trai ông đang là thành viên ban giám đốc. Giới chức Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này.

Ông Trump đề nghị Thủ tướng Úc hỗ trợ ông Barr tìm hiểu nguồn gốc của cuộc điều tra do ông Mueller thực hiện về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016, New York Times dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết. Hai quan chức này nói rằng đề nghị đó được nêu qua điện thoại và ghi âm cuộc gọi đó bị hạn chế nên chỉ vài quan chức được tiếp cận.

Chưa rõ cuộc gọi đó diễn ra khi nào, nhưng ông Barr trở thành Bộ trưởng Tư pháp vào ngày 14/2, không lâu sau khi ông Mueller nộp báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra. Đầu tháng này, ông Morrison có chuyến thăm Washington và được tiếp đón với nghi thức long trọng hơn bình thường. Chính phủ Úc khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với những nỗ lực nhằm làm sáng tỏ các vấn đề đang được điều tra.

Cách Nhà Trắng xử lý ghi âm cuộc gọi của ông Trump với ông Morrison có vẻ giống cuộc gọi với ông Zelensky. Tuần trước, Nhà Trắng xác nhận thông tin mà người tố cáo ông Trump nêu ra rằng biên bản cuộc điện đàm với ông Zelensky được đặt trong một hệ thống điện tử dùng để lưu thông tin có mức độ nhạy cảm cao. Người tố cáo cũng nói hai ông Giuliani và Barr góp phần vào nỗ lực của Tổng thống nhằm thúc ép Ukraine điều tra ông Biden.

Lộ chuyện ông Trump nhờ thủ tướng Úc giúp điều tra ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây nhờ thủ tướng Úc và các lãnh đạo nước ngoài khác giúp Bộ trưởng tư pháp William Barr tìm hiểu nguồn gốc của cuộc điều tra đã đeo bám chính quyền của ông trong hơn 2 năm qua.

Tổng thống Trump đòi gặp người tố cáo mình

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng tấn công người tố cáo nặc danh đã khiến Hạ viện điều tra luận tội ông trong vụ điện đàm với lãnh đạo Ukraine. Ông khẳng định ông có quyền gặp người tố cáo mình.

Bê bối của ông Trump thổi bùng tranh luận về giới hạn

Đối với các tác giả của Hiến pháp Mỹ, ít có mối đe dọa nào nghiêm trọng hơn chuyện tổng thống có quan hệ không trong sáng với nước ngoài. Vì thế, khi Hạ viện tiến hành điều tra cuộc điện đàm chuyện giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Ukraine, tâm điểm tranh luận quay về một trong những vấn đề xưa cũ nhất của nền dân chủ.

Iran nói Mỹ ‘đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt’, ông Trump đáp trả bất ngờ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua, 27/9, tuyên bố Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Xử lý khủng hoảng của ông Trump, Nhà Trắng dùng 'bài cũ'

Bị bất ngờ trước tốc độ lá đơn tố cáo biến thành một cuộc điều tra luận tội quá nhanh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các trợ lý phải chật vật đối phó.

Nhân vật bí ẩn đe dọa ghế tổng thống của ông Trump

Rất ít người biết danh tính của người tố cáo Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người bí ẩn với lá đơn gây xôn xao chính trường Mỹ cả tuần qua đang vừa được coi là anh hùng, vừa là kẻ phản bội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá