Mổ tách cặp song sinh gái dính liền tim

Nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật 3D, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Shands (Mỹ) mổ tách thành công cho cặp song sinh gái Scarlett và Savannah dính liền ở tim.

Cặp song sinh Scarlett và Savannah trước khi được chia tách. Ảnh: University Florida Health Shands Children’s Hospital.
Cặp song sinh Scarlett và Savannah trước khi được chia tách. Ảnh: University Florida Health Shands Children’s Hospital.
"Trên thế giới, không có nhiều trường hợp chia tách thành công khi cặp song sinh dính liền ở tim", bác sĩ Mark Bleiweis, trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi Shands thuộc Đại học Florida (Mỹ) cho biết. "Ca mổ là thách thức vô cùng khó khăn đối với chúng tôi".

Theo Fox News, chị em song sinh Scarlett và Savannah chào đời với tim, gan, cơ hoành, xương ức liên kết với nhau do dính liền ở ngực và bụng. Bác sĩ Jennifer Co-Vu, giám đốc chương trình tim thai tại Bệnh viện Shands bắt đầu nghiên cứu hai bệnh nhi từ lúc mẹ các bé là Jacquelyn mang thai 21 tuần. Phát hiện Scarlett và Savannah dính liền ở tuần thứ 20, vị bác sĩ cho rằng con cô sẽ không sống sót nhưng Jacquelyn vẫn kiên trì tìm cách cứu hai đứa trẻ. "Sau cùng, chúng tôi tìm đến bác sĩ Co-Vu. Bà nói cặp song sinh không chỉ sống mà còn có thể được chia tách", Jacquelyn nhớ lại.
Mổ tách cặp song sinh gái dính liền tim - ảnh 1 Hai chị em dính liền ở ngực và bụng. Ảnh: University Florida Health Shands Children’s Hospital.
Co-Vu cùng đồng nghiệp đã tạo nên bản in 3D của trái tim cặp song sinh, từ đó giúp đội ngũ phẫu thuật lên kế hoạch và luyện tập cho ca mổ. "Khi nhìn thấy cấu trúc của tim và gan trong tử cung người mẹ, tôi đã có cảm giác có thể tách chúng nhưng phải kiểm tra giải phẫu thật cẩn thận và tham khảo ý kiến với các đồng nghiệp từ Trung tâm Tim mạch Đại học Florida", Co-Vu nói. "Thật may mắn vì chúng tôi đã thành công".

Trải qua 8 tiếng mổ sử dụng kỹ thuật siêu âm với sự tham gia của 4 bác sĩ phẫu thuật, 2 bác sĩ gây mê cùng đội ngũ chuyên gia xử lý hình ảnh, y tá, Scarlett và Savannah được chia tách thành công. Tổng cộng mỗi bé đã trải qua hơn 10 ca phẫu thuật. Hiện cặp song sinh đã hồi phục và chuẩn bị được về nhà.

"Tôi biết nhiều người khuyên vợ chồng Jacquelyn hãy từ bỏ bởi sẽ rất khó khăn để cứu sống chúng", Bleiweis chia sẻ. "Đối với chúng tôi, không gì hạnh phúc hơn việc nhìn thấy cặp song sinh được chia tách thành công và nằm yên trong vòng tay bố mẹ". 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng