Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào?

Mỗi ngày, hàng ngàn công nhân phải xuống sâu hàng km dưới lòng đất tại khu mỏ South Deep ở Nam Phi - nơi được mệnh danh là một thế giới đen tối và nguy hiểm.

Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 1 Mỏ vàng nằm cách phía Tây thủ đô Johannesburg (Nam Phi) khoảng một giờ chạy xe này được dự đoán có trữ lượng khoảng 63 triệu ounce. South Deep được hình thành từ một hồ cổ, nằm sâu 3 km dưới lòng đất đá. Có khoảng 6.000 công nhân đang làm việc tại đây. Hầu hết các thợ mỏ phải làm việc ở độ sâu 3km, gấp 8 lần chiều cao của toà nhà Empire State ở New York.
Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 2 Công ty Gold Fields đã đầu tư 29 tỷ rand (khoảng 2,5 tỷ USD) để khai thác tại hầm mỏ này. Trong quá trình tăng tốc thực hiện các mục tiêu, họ đã gặp nhiều tai nạn lao động chết người và phải thay đổi phương pháp khai thác để kịp tiến độ. Tuy nhiên, các máy đào công suất lớn cũng khó hoạt động trong các đường hầm sâu vì cấu trúc địa chất phức tạp và ảnh hưởng của địa chấn.
Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 3 Hiện tại, với kế hoạch khai thác mới và kiểm soát chi phí mới, mỏ South Deep sẽ hoạt động hết công suất trong năm năm tới. Công ty Gold Fields dự kiến sẽ khai thác được số lượng lớn kim loại quý này trong ít nhất nhất 70 năm tới.
Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 4 Hầu hết các thiết bị, máy móc được sắp xếp trong một nhà xưởng rộng 11.500m2 dưới độ sâu 2,6 km.
Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 5 Công nhân Rocky Wyngaard đang khoan lỗ để mắc lưới ngăn đá từ trên nóc hầm rơi xuống. 23 công nhân đã thiệt mạng tại mỏ vàng này. Riêng năm 2008, vụ tai nạn nghiêm trọng, đứt dây cáp thang máy đã làm 9 người chết.
Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 6 Sau khi nổ, quặng được chuyển lên mặt đất bằng các xe đẩy trên các băng chuyền và thang máy. Một tấn quặng có thể sản xuất được 5 gram vàng, bằng trọng lượng của một đồng xu Mỹ hoặc đồng xu 20 pence của Anh.
Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 7 Sau khi nóng chảy, vàng được đổ vào khuôn đúc. Khoảng 500.000 ounce vàng được đổ tại đây mỗi năm. 
Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 8 Sau đó, vàng sẽ được luyện đến độ tinh khiết 85% trước khi đưa tới nhà máy lọc Rand Refinery ở phía đông Johannesburg. Tại đó, vàng sẽ được xử lý tiếp theo chuẩn 99,9% của thị trường London (Anh).
Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 9 Một thỏi vàng như này có giá khoảng 1,15 triệu USD khiến cho việc bảo vệ an ninh tại South Deep đặc biệt quan trọng. Công ty Gold Fields đã phải bố trí 200 nhân viên bảo vệđể tránh xảy ra trộm, cướp.
Mỏ vàng 63 triệu ounce đang được đào như thế nào? - ảnh 10 Gold Fields kỳ vọng sẽ giảm chi phí sản xuất xuống còn khoảng 900 USD mỗi ounce vàng, thấp hơn so với mức 1.300 USD hiện tại.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng