DMCA.com Protection Status

Mọi ánh mắt dồn về chuyến thăm Bắc Kinh của lãnh đạo Hong Kong

TPO - Khi trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam bay sang Bắc Kinh vào cuối tuần này để thực hiện chuyến thăm nghĩa vụ thường niên lần thứ ba, mọi ánh mắt sẽ tập trung để ý xem Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói gì về tình hình bất ổn kéo dài ở thành phố.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 12 năm ngoái. (Ảnh: ISD)
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 12 năm ngoái. (Ảnh: ISD)
Theo các nhà phân tích, ngoài những sự kiện gặp gỡ công khai, thông điệp và ngôn ngữ hình thể, sẽ có những chỉ đạo chủ chốt sau những cánh cửa đóng để quyết định chính quyền của bà Carrie Lam có thay đổi đường hướng sau này hay không. 
Giới phân tích tin rằng các lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc, gồm ông Tập, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Phó Thủ tướng Hàn Chính, sẽ sử dụng cơ hội này để nói với bà Lam hàng loạt vấn đề, từ bảo vệ an ninh quốc gia đến xây dựng lại quan hệ với phe thân chính quyền và trừng phạt các tổ chức Mỹ. 
Các nguồn tin nói với báo SCMP rằng bà Lam dự kiến bay đến Bắc Kinh vào thứ 7 tuần này, sẽ gặp ông Tập và ông Lý vào ngày 16/12 rồi trở về Hong Kong vào ngày hôm sau. 
Đây là những cuộc gặp đầu tiên sau khi phe thân chính quyền hứng chịu thất bại mất mặt trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận hôm 24/11. 
Lau Siu-kai, phó chủ tịch Hội nghiên cứu Hong Kong và Macau Trung Quốc, nói rằng ngay cả khi ông Tập và ông Hàn gặp bà Lam vào ngày 4 và 6/11, chuyến thăm nghĩa vụ này không chỉ là những cuộc gặp với các chính trị gia hàng đầu Trung Quốc. 
“Đây là dịp thường niên trưởng đặc khu nộp báo cáo lên lãnh đạo trung ương, để họ đánh giá hiệu quả làm việc của bà ấy trong thời gian qua và xác định đường lối cho năm tiếp theo”, ông Lau nói. 
Sau phiên họp toàn thể kéo dài 4 ngày diễn ra vào tháng 10, các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra thông cáo nhấn mạnh đáng kể tình hình Hong Kong. Thông cáo nói rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường giám sát các vấn đề của thành phố và “thiết lập một hệ thống luật pháp và cơ chế thực thi pháp luật vững mạnh để bảo đảm an ninh quốc gia” ở Hong Kong và Macau. 
Ông Lau tin rằng ông Tập và ông Lý sẽ nói với bà Lam về các kế hoạch của chính quyền trung ương, đặc biệt về khía cạnh an ninh quốc gia và những điều họ kỳ vọng bà Lam sẽ làm. 

Trung Quốc 'trả miếng' Mỹ sau đạo luật Hong Kong

Trung Quốc thông báo sẽ hoãn các chuyến thăm của Hải quân Mỹ đến Hong Kong và trừng phạt nhiều tổ chức phi chính phủ của Mỹ để đáp trả việc Tổng thống Donald Trump ký 2 đạo luật về dân chủ và nhân quyền liên quan đến Hong Kong. 

Trung Quốc ngừng cho tàu Hải quân Mỹ cập cảng Hong Kong

Bắc Kinh tuyên bố ngừng cho phép các tàu Hải quân Mỹ thăm Hong Kong, đồng thời trừng phạt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kí dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Sau vài ngày tạm nghỉ, hàng ngàn người Hong Kong lại xuống đường

Sau 1 tuần tình hình tương đối yên hả, Hong Kong hôm nay lại chứng kiến hàng ngàn người biểu tình, trong đó có nhiều người cao tuổi, kéo xuống đường phố.

Trung Quốc khó trả miếng 'Luật Hong Kong'

Trung Quốc hôm qua gọi việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký 2 đạo luật về dân chủ và nhân quyền Hong Kong là “hành động thể hiện bá quyền trắng trợn”, dọa sẽ đáp trả. Nhưng giới quan sát cho rằng, Bắc Kinh khó có thể sẽ trả đũa theo cách tác động xấu đến tiến trình đàm phán thương mại.

 

Tổng thống Mỹ Trump ký đạo luật Hong Kong, Trung Quốc đe dọa trả đũa

Trung Quốc hôm nay chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong là có “ý định nham hiểm” và gọi đó là “bước đi thể hiện chủ nghĩa bá quyền trắng trợn”. Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh sẽ có hành động trả đũa Mỹ. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng