Mới chỉ là mục tiêu

TP - Nghị viện châu Âu vừa thông qua quy định hướng tới mục tiêu giảm 50% lượng túi nilon, túi nhựa được sử dụng vào năm 2017 và giảm 80% vào năm 2019.

Mới chỉ là mục tiêu

Vấn đề nằm ở chỗ quy định mới cho phép các nước tự lựa chọn chiến lược phù hợp để đạt tới mục tiêu nêu trên. Chủ trương hạn chế sử dụng túi nilon đã khá phổ biến ở châu Âu, nơi các phong trào vì môi trường hoạt động tích cực. Pháp, Đức, Hungary và Hà Lan bán túi với giá cao, trong khi Đan Mạch, Ailen và Bungary áp thuế đối với túi nilon còn Bỉ thì chọn cách tính thêm phí tái chế.

Cũng có những nước có cách tiếp cận khá cứng rắn, như Italy chẳng hạn: Cấm hoàn toàn việc sử dụng túi nhựa. Thế nhưng, tỉ lệ người sử dụng túi nilon ở Ba Lan, Slovakia lại gấp hơn 400 lần so với những nước tiết kiệm. Đề ra mục tiêu nhưng không đi kèm biện pháp, quy định mới có vẻ chỉ để khẳng định thiện chí, chứ không thể hiện được sự quyết liệt, triệt để hành động vì môi trường.

Thực tế từ những nước đã có biện pháp hạn chế sử dụng túi nhựa cũng cho thấy tác động đến môi trường chưa được như mong đợi. Tác động hạn chế của các biện pháp trên cũng một phần do vẫn có kẽ hở để “lách luật”. Ailen là một ví dụ. Chính phủ đánh thuế cao vào số lượng túi, thì người sản xuất cho ra đời những chiếc túi nhựa to hơn, dày hơn để đựng được nhiều hơn.

Chỉ 9 năm kể từ khi chính sách hạn chế được áp dụng năm 2002, số lượng túi nhựa to, dày đã tăng tới 400% ở Ailen. Tổng lượng túi nhựa được sản xuất có giảm nhưng tác động đến môi trường không hề tăng vì những chiếc túi to còn khó phân hủy hơn những chiếc túi nhỏ rất nhiều.

Một vấn đề nữa là độ thân thiện với môi trường của những chiếc túi dễ phân hủy có hơn túi nhựa? Sản xuất túi giấy thì cần rất nhiều gỗ trong khi rừng thì ngày càng cạn kiệt. Còn túi tự phân hủy, được ca ngợi là thân thiện nhất với môi trường, thì theo đánh giá mới nhất của Hiệp hội xử lý rác thải châu Âu cũng không thể phân hủy trong môi trường biển và cũng mất rất nhiều năm mới phân hủy hết trong đất.

Việc cả liên minh có một quy định chung ít nhất sẽ góp phần thay đổi thói quen, từ đó nâng cao nhận thức của con người về bảo vệ môi trường. Thế nhưng, tất cả mới chỉ nằm ở mục tiêu mà chưa có biện pháp chế tài thực hiện, e rằng khó thực hiện triệt để.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá