Mọi điều bạn muốn biết về FBI (phần 2)

TPO - Ở nước ngoài, các đặc vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thường không có quyền bắt người trừ một số trường hợp cụ thể.

Các đặc vụ FBI có quyền sử dụng vũ lực chết người khi cần thiết. Ảnh: Getty Images.
Các đặc vụ FBI có quyền sử dụng vũ lực chết người khi cần thiết. Ảnh: Getty Images.

FBI làm gì với thông tin và bằng chứng thu thập được trong quá trình điều tra?

Nếu xảy ra trường hợp luật liên bang bị vi phạm mà thuộc thẩm quyền của FBI, cơ quan này sẽ tiến hành điều tra. Thông tin và bằng chứng thu thập được trong quá trình điều tra sẽ được trình bày trước một quan chức thuộc Bộ Tư pháp hoặc Chưởng lý Mỹ.

Người này sẽ quyết định là có truy tố hoặc có hành động tiếp theo hay không. Phụ thuộc kết quả điều tra, chứng cứ sẽ được trả lại hoặc giữ lại để phục vụ xét xử sau này.

FBI làm gì với người mà họ bắt trong quá trình điều tra?

Người bị FBI bắt sẽ bị tạm giữ, chụp ảnh, lấy dấu vân tay. Ngoài ra, FBI thường cố gắng có được bản khai tự nguyện của người bị bắt. FBI tạm giữ, giám sát người bị bắt đến khi người đó xuất hiện trước tòa lần đầu.

Mọi điều bạn muốn biết về FBI (phần 2) - ảnh 1 Một nhân viên FBI áp giải một nghi phạm là thủ lĩnh băng đảng ở thành phố New York. Ảnh: New York Daily News.

Các đặc vụ FBI có quyền gì khi bắt người ở Mỹ, lãnh thổ Mỹ hoặc ở nước ngoài?

Ở Mỹ và lãnh thổ Mỹ, các đặc vụ FBI có thể bắt bất cứ ai vi phạm luật liên bang mà họ chứng kiến hoặc khi họ có lý do thích đáng để tin rằng người đó đã hoặc đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp Mỹ.

Ở nước  ngoài, các đặc vụ FBI thường không có quyền bắt người trừ một số trường hợp cụ thể, với sự đồng ý của nước chủ nhà, Quốc hội trao thẩm quyền ngoài lãnh thổ cho FBI.

Các đặc vụ FBI được phép tùy ý lắp đặt thiết bị nghe lén, quay lén?

Không. Nghe lén là một trong những kỹ thuật nhạy cảm nhất của FBI và được kiểm soát nghiêm ngặt theo các đạo luật liên bang.

FBI không thường xuyên nghe lén và chỉ sử dụng để chống khủng bố và những tội ác nghiêm trọng nhất. Bộ luật Mỹ có nội dung yêu cầu tất cả các nhân viên thực thi pháp luật phải nêu được khả năng việc nghe lén sẽ cung cấp chứng cứ của việc vi phạm nghiêm trọng luật liên bang. Sau khi xác định khả năng đó là có, các thẩm phán liên bang khách quan mới chấp thuận cho áp dụng biện pháp nghe lén. 

Mọi điều bạn muốn biết về FBI (phần 2) - ảnh 2 Nhân viên FBI tìm kiếm ổ cứng máy tính, thiết bị điện tử mà các đối tượng khủng bố có thể vứt xuống hồ ở bang California. Ảnh: Daily Mail.

Chính sách của FBI đối với việc các đặc vụ sử dụng vũ lực chết người?

Các đặc vụ FBI có thể sử dụng vũ lực chết người khi cần thiết – khi họ có niềm tin hợp lý rằng, đối tượng chịu sự tác động của vũ lực đó đang gây nguy hiểm tới tính mạng của đặc vụ đó hoặc của người khác. Nếu có thể, đặc vụ đó sẽ đưa ra cảnh báo bằng lời trước khi sử dụng vũ lực chết người.

Nếu một tội ác diễn ra mà đó là sự vi phạm luật liên bang, bang, địa phương, FBI có đảm trách điều tra không?

Không. Các cơ quan thực thi pháp luật cấp bang và địa phương không phải là cấp dưới của FBI và FBI không giám sát hoặc đảm trách các cuộc điều tra của họ. Thay vào đó, các nguồn lực điều tra của FBI và các cơ quan cấp bang, địa phương thường được huy động trong một nỗ lực chung để điều tra, giải quyết vụ án.

Trong thực tế, nhiều lực lượng đặc trách (bao gồm các đặc vụ FBI và cán bộ cấp bang, địa phương) được thành lập để định vị nghi phạm, tội phạm và xử lý những nguy cơ nghiêm trọng như khủng bố, bạo lực đường phố…

Mọi điều bạn muốn biết về FBI (phần 1)

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey khiến dư luận trong và ngoài xứ cờ hoa dậy sóng. Tiền Phong cung cấp thông tin chi tiết về tổ chức an ninh đặc biệt này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng