Mới khai mạc đã căng thẳng

TP - Trước mối quan hệ Nga-EU đang được xem là “không thể tồi tệ hơn”, các nhà phân tích cho rằng, Hội nghị Thượng đỉnh Nga-EU khó có thể vượt qua được nhiều mâu thuẫn và căng thẳng tồn tại lâu nay.

Hôm qua (24/11), hội nghị thượng đỉnh chính thức Nga-EU (Liên minh châu Âu) đã nhóm họp tại Helsinki (Phần Lan) nhưng không có sự tham dự của Thủ tướng Ba Lan Kachinsky. Bởi ông Kachinsky cho rằng đây chỉ là cuộc gặp giữa lãnh đạo Ủy ban châu Âu, Phần Lan và Nga.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh này, các quan chức Nga đã tuyên bố: Nếu EU thách thức Nga về vấn đề nhân quyền, Nga sẽ đưa ra những bằng chứng về sự phân biệt đối xử với dân tộc thiểu số ở các nước thành viên mới của EU như Latvia, Litva và Estonia.

Việc Ba Lan phản đối ra mặt hội nghị này được dư luận quốc tế đánh giá như “đổ dầu vào lửa”. Có thông tin cho rằng, Thủ tướng Ba Lan từ chối tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU để tới thăm Grudia và Rumani.

Nguyên nhân sâu xa của sự mâu thuẫn giữa Nga và Ba Lan xuất phát từ việc Chính phủ Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt từ Ba Lan. Ba Lan đã cho rằng hành động trên của Nga muốn cảnh báo nước này “có mới nới cũ” thể hiện qua chính sách thân EU.

Ngay trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh, các quan chức Nga cũng đã tuyên bố có thể sẽ cấm cả việc nhập khẩu thịt từ các quốc gia thành viên EU.

Chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU bao gồm những nội dung chính sau:

Chuẩn bị một thỏa thuận mới thay thế Thỏa thuận Đối tác và Hợp tác đã thực hiện trong 10 năm qua; Chuẩn bị cho việc hội nhập kinh tế sâu và toàn diện giữa Nga và EU; Thảo luận những phương cách tốt nhất hợp tác về năng lượng; Ấn định việc thực thi Bản đồ đường không gian chung và thảo luận những vấn đề quốc tế trong đó có phần liên quan tới Grudia.

Trong bài viết “Trên cơ sở quan hệ đối tác Nga-EU tiến tới một châu Âu thống nhất” đăng trên phương tiện thông tin đại chúng, Tổng thống Nga V. Putin nhấn mạnh: Nước Nga là một thực thể tự nhiên của đại gia đình châu Âu về văn hóa, tư tưởng và lịch sử.

Tuy nhiên, Nga không có ý định gia nhập EU.

Đình Thắng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá