Mời Nga, Mỹ tham gia Cấp cao Đông Á

TP - Sau lễ khai mạc sáng 20-7, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN có hai phiên họp kín và một phiên toàn thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Hà Nội.

Mời Nga, Mỹ tham gia Cấp cao Đông Á

Theo người phát ngôn Hội nghị AMM-43 Trần Ngọc An, các phiên họp tập trung bàn biện pháp và hành động cụ thể triển khai kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN-16 nhằm đẩy mạnh thực hiện lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Hiệp hội với các bên đối tác; củng cố và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực cũng như tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu.

Người phát ngôn Trần Ngọc An cho biết: Các bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN tiếp tục thúc đẩy thực thi hiệu quả các cơ chế và công cụ hiện có vì hòa bình và an ninh khu vực như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC). Hiệp ước về Khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về Cách ứng xử của các biên liên quan ở biển Đông (DOC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF),…

Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng nhất trí sẽ tổ chức lễ ký văn kiện gia nhập TAC của Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, và cùng các bên tham gia TAC ký Nghị định thư thứ 3 sửa đổi Hiệp ước TAC, để tạo điều kiện cho EC/EU có thể tham gia hiệp ước này.

Thông cáo báo chí sau hội nghị cho biết, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã trao đổi về cấu trúc khu vực trong tương lai, hoan nghênh việc Nga, Mỹ mong muốn được trở thành thành viên của Cấp cao Đông Á (EAS). Các bộ trưởng nhất trí sẽ kiến nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại Cấp cao ASEAN-17 tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10 tới để chính thức mời Nga và Mỹ tham gia EAS với những phương thức phù hợp.

Các bộ trưởng cũng khẳng định lại vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình EAS cũng như các mục tiêu và nguyên tắc đã được nhất trí của diễn đàn này, khẳng định tầm quan trọng của cơ chế hợp tác ASEAN + 3 và EAS đối với tiến trình hợp tác Đông Á; nhất trí tiếp tục thúc đẩy hai tiến trình này với ASEAN + 3 là công cụ chính và EAS đóng vai trò hỗ trợ, hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng Cộng đồng Đông Á.

Người phát ngôn Trần Ngọc An cho biết, tại các phiên họp nói trên, các bộ trưởng ASEAN đã thảo luận tình hình chính trị ở Myanmar và tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Lập trường chung là ủng hộ một bán đảo Triều Tiên phi vũ khí hạt nhân, ủng hộ tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo này, tái khẳng định việc ASEAN sẵn sàng đóng góp cho tiến trình đàm phán 6 bên.

Các bộ trưởng lấy làm tiếc về vụ chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc, bày tỏ lo ngại trước tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên kiềm chế, xây dựng lòng tin và giải quyết mọi xung đột thông qua các biện pháp hòa bình. Nhân dịp này, các bộ trưởng ASEAN bày tỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố của Liên Hợp Quốc hôm 9-7 về vụ tàu Cheonan.

Trước khi kết thúc hội nghị, các bộ trưởng ASEAN đã ra Thông cáo chung của Hội nghị AMM-43.

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá