Món quà lạ của Ngoại trưởng Nga cho người đồng cấp Mỹ

TPO - Ngoại trưởng John Kerry vừa có chuyến công du tới thành phố nghỉ mát Sochi (Nga), nơi ông có cuộc gặp quan trọng với người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov.

Món quà tặng của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho ông John Kerry
Món quà tặng của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho ông John Kerry

Theo BBC, nội dung các vấn đề được bàn đến giữa 2 người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ là các điểm nóng trên thế giới hiện nay: Syria, Yemen, Iran và đương nhiên, cả miền đông Ukraine.

Tại cuộc gặp gỡ, ông Lavrov đã dành cho người đồng cấp Mỹ món quá rất bất ngờ, đó là 2 giỏ khoai tây và cà chua. Ông Kerry còn được tặng 1 chiếc áo phông mừng Ngày chiến thắng hôm 9/5 của Nga. Ngoại trưởng Mỹ đã vui vẻ đón nhận 2 món quà trên.

Món quà của ông Lavrov cho ông Kerry lập tức thu hút sự chú ý của dư luận và trở thành đề tài bàn tán sôi nổi. Liệu ông Lavrov, và cao hơn là Moscow, có ẩn ý gì hay không khi tặng những món quà trên là vấn đề được nhiều người tranh luận. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova thì giải thích đơn giản, đây là chỉ hành động đáp lễ của ông Lavrov đối với người đồng cấp Mỹ. Chuyện là hồi tháng 1/2014, ông Kerry đã từng tặng ông Lavrov 2 củ khoai tây rất to được trồng ở bang Idaho. Ông Kerry khi đó giải thích đây là chỉ là vấn đề mang tính ẩm thực: ông Lavrov thích loại khoai tây trên.

Dĩ nhiên, không nhiều người tin vào lời giải thích trên. Đối với món quà tặng của Nga dành cho ông Kerry, nhiều ý kiến đánh giá đây có thể là cách Nga thể hiện mong muốn "phá băng" trong quan hệ ngoại giao đối với Mỹ.

Theo BBC, trong chuyến công du tới Sochi, ông John Kerry đồng thời đã gặp Tổng thống Vladimir Putin. Đây là lần đầu tiên ông Kerry gặp lại ông Putin, kể từ lần gần nhất diễn ra hồi tháng 5/2013. Ông Putin khi đó trễ hẹn 3 giờ đồng hồ. 

Phát ngôn viên của ông Putin hôm qua mô tả, cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo là "một bước tích cực", và rằng đôi bên đã sẵn sàng cho việc mở rộng đối thoại.

Theo BBC, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá