Mong muốn Campuchia bảo đảm cuộc sống cho người gốc Việt

TPO - Việt Nam mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý cho ngoại kiều ở Campuchia, trong đó có người Việt Nam, người dân được duy trì cuộc sống ổn định.

Mong muốn Campuchia bảo đảm cuộc sống cho người gốc Việt

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 12/10 để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc Campuchia chuẩn bị tịch thu giấy tờ tùy thân bị cho cấp sai hoặc không đúng quy định cho 70.000 người, phần lớn là người gốc Việt sinh ra ở Campuchia.

Bà Hằng khẳng định, Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Cộng đồng người Campuchia gốc Việt sinh sống ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia cũng như vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. 

Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt, như nêu tại Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế. 

“Chúng tôi mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý của mình, người dân được duy trì cuộc sống ổn định, tiếp tục góp sức vào đời sống kinh tế xã hội của Vương quốc Campuchia, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước”, bà Hằng nói.

Người Phát ngôn khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt và mong muốn cộng đồng người Campuchia gốc Việt có vị pháp lý vững chắc và đảm bảo cuộc sống ổn định. Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng của Campuchia động viên bà con yên tâm tham gia hoàn thiện các giấy tờ pháp lý của mình. 

Đại sứ quán và các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Campuchia để tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi, có các biện pháp phù hợp đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường, ổn định của mọi người dân.

Về câu hỏi đề nghị cung cấp thông tin chính thức về việc giới chức Philippines xác định 10 binh sĩ hải quân Philippines có lỗi trong vụ bắn một tàu cá của tỉnh Phú Yên khiến 2 ngư dân thiệt mạng, bà Hằng khẳng định, quan điểm của Việt Nam là phải đối xử nhân đạo với các ngư dân, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân. 

“Chúng tôi yêu cầu Philippines phải khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, sớm để các ngư dân và tàu 96173 về nước, sớm thông báo cho Việt Nam kết quả chính thức, có lời xin lỗi chính thức, có hình thức bồi thường thiệt hại về tính mạng và tài sản của các ngư dân. Chúng tôi ghi nhận những hợp tác của Philippines cho đến nay trong vấn đề này”, bà Hằng nói.

* Về thông tin anh Phan Hồng Sáng quê ở Hà Tĩnh hiện đang du học ở Nhật Bản đã mất tích hơn 8 tháng, Bộ Ngoại giao nói rằng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản liên hệ ngay với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để xác minh thông tin và sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Gia đình anh Phan Hồng Sáng có thể liên hệ trực tiếp với Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao để được hướng dẫn và hỗ trợ.

* Về công tác bảo hộ Đoàn Thị Hương sau khi có một số thông tin bất lợi cho nghi phạm này trong quá trình xét xử, bà Hằng nói rằng phía Việt Nam vẫn đang phối hợp với các luật sư và các bên để củng cố lập luận bào chữa cho Đoàn Thị Hương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng