Mong sớm có tuyên bố hòa bình, thượng đỉnh Mỹ-Triều kéo dài 2 ngày?

TPO - Các cuộc thảo luận giữa Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên về tuyên bố kết thúc chiến tranh vẫn đang được tiến hành, nếu cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều kéo dài 2 ngày, có thể sẽ nâng cao khả năng đạt được một hiệp định hòa bình.

Mong sớm có tuyên bố hòa bình, thượng đỉnh Mỹ-Triều kéo dài 2 ngày?

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7/6 cho biết, cần coi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là một cơ hội nhằm sớm đạt được một tuyên bố kết thúc tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Theo báo giới Mỹ, phái đoàn Mỹ ở Singapore đang chuẩn bị phương án cuộc gặp Thượng đỉnh sẽ kéo dài 2 ngày.

Theo “tuyên bố Bàn Môn Điếm” ký hôm 27/4 giữa 2 nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên, trong năm nay 2 nước sẽ tuyên bố kết thúc tình trạng chiến tranh, hiệp định hòa bình sẽ thay thế cho hiệp định đình chiến hiện tại. Đồng thời sẽ tổ chức nhiều cuộc hội đàm nhằm xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Tổng thống Trump tiết lộ rằng, trong cuộc gặp với phó chủ tịch Triều Tiên Kim Yong-chol tại Nhà Trắng hôm 1/6, “chúng tôi đã nói về vấn đề kết thúc chiến tranh”, kết quả thiết thực nhất của Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể là ký được một văn bản  kết thúc sự đối địch giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Theo Bloomberg, nếu Thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức vào lúc 9 giờ sáng ngày 12/6 diễn ra thuận lợi, cuộc gặp có thể sẽ được kéo dài sang ngày 13. Ngoài ra,  Trump cũng có thể sẽ mời Kim Jong-un đến Sea Lake Estate ở Palm Beach, Florida, vào mùa thu năm nay.

CNN cho biết, theo kế hoạch, tổng thống Trump sẽ trở về Mỹ vào ngày 13/6, tuy nhiên đoàn tiền trạm của Mỹ ở Singapore đã lập phương án cho ông Trump và ông Kim có thể quyết định cuộc gặp kéo dài sang ngày hôm sau.

Nhà Trắng tuyên bố rằng, sẽ không nhượng bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận phi hạt nhân với Triều Tiên, phía Bình Nhưỡng thì yêu cầu sớm xóa bỏ các lệnh trừng phạt. Các cuộc thảo luận có thể sẽ kéo dài tới phút chót.

Chinanews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá