Montenegro hoãn tuyên bố kết quả trưng cầu dân ý

Giới chức Montenegro đã trì hoãn việc tuyên bố kết quả cuối cùng trong cuộc trưng cầu dân ý về khả năng độc lập, tức là tách ra khỏi liên minh với Serbia.

Uỷ ban theo dõi cuộc trưng cầu cho biết rằng, họ chưa thể đưa ra số liệu chính xác vì vẫn còn vài ngàn phiếu gây tranh cãi.

Trước đó, uỷ ban này cho biết, các kết quả ban đầu của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy người ta đã đạt được mức cần thiết để tách Montenegro khỏi liên minh với Serbia.

Thế nhưng phe phản đối độc lập thì đòi phải kiểm phiếu lại toàn bộ.

Tranh cãi

Chủ tịch uỷ ban trưng cầu dân ý, Frantisek Lipka, theo như đã được mong đợi thì ông sẽ phải tuyên bố kết quả cuối cùng vào tối thứ Hai.

Thế nhưng ông tuyên bố, vẫn có những tranh chấp quanh 19 ngàn phiếu từ 37 địa điểm bỏ phiếu ở Podgorica, và ông nói điều này khiến ông chưa thể công bố kết quả ngay được.

Tuy nhiên, giới quan sát quốc tế khẳng định, số phiếu bị tranh cãi ít có khả năng ảnh hưởng gì tới kết quả chung cuộc.

Những người ủng hộ độc lập của Montenegro thì đã ăn mừng ngay sau khi kết quả sơ bộ được công bố. Theo kết quả sơ bộ thì phe ủng hộ độc lập đã chiến thắng sít sao trước phe ủng hộ liên minh với Serbia.

Tuy nhiên, các đảng chính trị ủng hộ việc liên minh với Serbia vẫn từ chối chấp nhận kết quả thất bại, và họ kêu gọi phải kiểm phiếu lại toàn bộ.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng