Moscow: Mỹ ép Nga phải ‘trả đũa’ khắc nghiệt

TPO - Nga cho biết, sẽ có phản ứng gay gắt với bất kỳ biện pháp nào của Mỹ gây tổn hại cho nước này, một ngày sau khi Washington đóng cửa 3 tòa nhà lãnh sự quán của chính quyền Putin ở các thành phố lớn.

Tòa nhà Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: Reuters
Tòa nhà Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẽ phản ứng ngay sau khi kết thúc công việc phân tích tình hình. Chúng tôi sẽ đáp trả nghiêm khắc những thứ gây tổn hại cho chúng tôi”, Reuters dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1/9 trong cuộc gặp gỡ sinh viên ở Moscow.

Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ đóng cửa 3 lãnh sự quán của Moscow tại các thành phố lớn San Francisco, Washington và New York.

Cùng ngày, Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, lên tiếng phản đối quyết định của Mỹ liên quan đến các tòa nhà lãnh sự quán của Moscow, đồng thời lên án động thái từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump đe dọa trực tiếp đến “sự an toàn của công dân Nga”, Sputnik đưa tin.

Moscow: Mỹ ép Nga phải ‘trả đũa’ khắc nghiệt  - ảnh 1 "Cùng với việc tịch thu những đồ vật đắt tiền thuộc tài sản của Nga, do Mỹ tiến hành và hiện đang đề nghị đưa ra bán, lần này các yêu cầu từ chính quyền Mỹ đặt ra mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn công dân Nga", bà Zakharova lên án Washington. Ảnh: Twitter

Theo bà Zakharova, quyết định này thậm chí "vượt quá" so với việc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trục xuất các quan chức ngoại giao Nga, tịch thu tài sản của Nga ở New York và Maryland vào năm 2016.

“Chúng tôi nhấn mạnh sự phản đối mạnh mẽ liên quan đến các hành động của Washington, vốn lờ đi pháp luật quốc tế. Theo các thông lệ ngoại giao, chúng tôi có quyền đáp trả. Đây không phải lựa chọn của chúng tôi, mà chúng tôi bị ép phải làm vậy”, nữ phát ngôn viên tuyên bố.

Trong khi đó, một quan chức ở Điện Kremlin chỉ trích, các chính sách của Mỹ đã đẩy mối quan hệ song phương hai nước đi vào ngõ cụt và dẫn đến loạt các biện pháp trả đũa.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, đã yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco thuộc bang California cùng 2 cơ sở Thương vụ tại thủ đô Washington và thành phố New York, nhằm đáp trả việc chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga vào ngày 1/9.

“Kể từ ngày 2/9, các cơ sở ngoại giao của Nga sẽ bị đóng cửa, và việc đi vào các cơ sở trên hoặc tiếp cận tài sản chỉ được phép khi có xác nhận từ Bộ Ngoại giao Mỹ. Bộ Ngoại giao sẽ cát giữ và bảo quản các tài sản theo đúng trách nhiệm của chúng tôi. Moscow sẽ không được phép sử dụng các tòa nhà cho bất kỳ mục đích nào từ ngoại giao đến cư trú”, người phát ngôn Ngoại giao Mỹ thông báo.

Mặc dù nước Mỹ đang do Tổng thống Donald Trump, một người theo đuổi mục tiêu hợp tác gắn bó với Nga, nắm quyền, tuy nhiên, mối quan hệ Washington-Moscow lại rơi vào tình trạng khủng hoảng nhất sau Chiến tranh Lạnh.

Mọi mâu thuẫn bắt đầu từ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và có thể thông đồng với chiến dịch của Trump; và lên đến đỉnh điểm khi dự luật trừng phạt mới đối với Nga được thông qua hồi đầu tháng 8.

Moscow: Mỹ ép Nga phải ‘trả đũa’ khắc nghiệt  - ảnh 2

Ngoại trưởng Nga nói gì về biện pháp trừng phạt của Mỹ?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng những động thái ngoại giao của Washington trước khi có những phản ứng phù hợp.

Moscow: Mỹ ép Nga phải ‘trả đũa’ khắc nghiệt  - ảnh 3

Bản tin 8H: Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Nga để trả đũa

Giới chức Mỹ ngày 31/8 yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco và hai tòa nhà lãnh sự ở Washington và New York để trả đũa việc Moscow buộc Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao ở Nga.

Moscow: Mỹ ép Nga phải ‘trả đũa’ khắc nghiệt  - ảnh 4

THẾ GIỚI 24H: Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa hàng loạt cơ sở ngoại giao

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco thuộc bang California cùng 2 cơ sở Thương vụ tại thủ đô Washington và thành phố New York, nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga.

Theo Reuters, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng