Một bé gái Triều Tiên thiệt mạng vì cứu ảnh các lãnh tụ

Theo truyền thông chính thức của CHDCND Triều Tiên, Triều Tiên mới đây truy tặng giải thưởng Thiếu niên danh dự Kim Jong Il cho Han Hyon Gyong, một bé gái 14 tuổi chết đuối trong dòng lũ khi đang cố cứu những bức chân dung của các lãnh tụ quá cố của nước này.

Một bé gái Triều Tiên thiệt mạng vì cứu ảnh các lãnh tụ

Ông Kim Jong II qua đời tháng 12-2011 (trong ảnh : Lễ tang của ông).
            Ảnh: Getty Images
Ông Kim Jong II qua đời tháng 12-2011 (trong ảnh : Lễ tang của ông). Ảnh: Getty Images.

Ngoài ra, nhật báo của Đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun ngày 26-6 cho biết rằng, ngôi trường của cô bé cũng sẽ được đặt lại theo tên cô.

Theo tin tức đăng trên trang web của tờ báo ngày 27-6, cha mẹ cô bé, giáo viên và bốn người khác bao gồm các lãnh đạo đoàn thanh niên ở trường, cũng sẽ được thưởng.

Han thiệt mạng ngày 11-6 khi đang cố cứu các bức ảnh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il từ ngôi nhà của cô bị lũ lụt tràn vào tại huyện Sinhung ở tỉnh Hamkyong.

Khi bị dòng nước dữ cuốn đi, cô bé vẫn giữ các bức ảnh và cuộn chúng vào trong giấy. Gia đình các lãnh tụ họ Kim đã lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi lập quốc năm 1948.

Năm 2007, hãng tin chính thức của Triều Tiên KCNA đưa tin một người nông dân đã mất vợ và con trong một trận lở đất, nhưng cứu được các bức ảnh lãnh tụ. Một công nhân nhà máy từng cứu được ảnh dù mất đứa con gái năm tuổi.

Hình ảnh của các ông Kim Nhật Thành và Kim Jong Il được coi là thiêng liêng ở Triều Tiên và xuất hiện khắp nơi - trong nhà dân, văn phòng và các địa điểm công cộng. Ảnh phải được treo ở nơi cao nhất trên các bức tường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá