Một bộ trưởng bị đấm vào mặt, cả nước New Zealand sốc

TPO - Ngày 14/3, người dân New Zealand đã hết sức sốc trước vụ việc một bộ trưởng chính phủ bị đấm vào mặt khi đang đi bộ. Đây là vụ tấn công hiếm hoi ở một đất nước,nơi các chính trị gia có thể tự do đi lại nơi công cộng mà không có an ninh đi kèm.

Bộ trưởng James Shaw bị đấm vào mặt khi đang trên đường đi bộ tơi nơi làm việc.
Bộ trưởng James Shaw bị đấm vào mặt khi đang trên đường đi bộ tơi nơi làm việc.
Chuyện xảy ra hôm qua khi Bộ trưởng Biến đổi khí hậu James Shaw, lãnh đạo của đảng Xanh, đang đi bộ một mình tới quốc hội làm việc thì bị một người đàn ông tới gần bắt chuyện, rồi sau đó chộp lấy ông và đấm vào mặt ông mấy cái.
Khi hai người chạy tới giúp bộ trưởng thì người đàn ông này nhanh chóng nhảy lên xe và phóng mất. Cảnh sát cho biết, người đàn ông này, 47 tuổi, sau đó đã bị bắt và bị buộc tội tấn công người khác. Ông ta sẽ phải ra tòa vào ngày thứ Sáu.
Bộ trưởng Shaw bị đấm thâm tím mắt, nhưng vẫn đi thẳng tới nơi làm việc, sau đó ông mới ghé qua bệnh viện thăm khám. Hiện không rõ vụ tấn công này có mang động cơ chính trị hay không.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden cho biết, vụ tấn công nhằm vào ông Shaw là chưa từng có. 
Bà nói trong một tuyên bố: “Chúng ta có một môi trường ở New Zealand nơi các chính trị gia có thể dễ dàng tiếp cận. Đó là điều chúng ta nên tự hào. Rốt cục, chúng ta ở đây để phục vụ nhân dân, nhưng sự kiện hôm nay thực sự cho thấy rằng chúng ta không được đảm bảo. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng  ta có thể đoàn kết lại để đảm bảo rằng chúng ta có một môi trường chính trị mà mọi người có thể đưa ra quan điểm của mình, nhưng họ phải được làm việc an toàn”.
Thủ tướng là chính trị gia duy nhất của New Zealand có đội ngũ an ninh bảo vệ. Các bộ trưởng và các quan chưc hàng đầu chính phủ có thể đi bộ tự do và thường hòa lẫn vào đám đông nơi công cộng như một người dân bình thường.
Các chính trị gia đã chỉ trích vụ tấn công vào bộ trưởng Shaw và người dân New Zealand lên Twitter bày tỏ sự cảm thông với Bộ trưởng Shaw và chúc ông mau bình phục. Họ cũng bày tỏ hy vọng rằng, vụ việc này sẽ không làm giảm sự tiếp cận của người dân với các bộ trưởng.
Thị trưởng thành phố Wellington Justin Lester cho biết, đây là một ngày buồn cho nền dân chủ. Ông cho rằng, hành động này là một điều đáng xấu hổ. 
Các tội phạm nghiêm trọng là khá hiếm hoi trong xã hội New Zealand và các vụ tấn công nhằm vào các nhà lập pháp hầu như chưa từng có. Vụ việc duy nhất tương tự đã xảy ra vào năm 2016 khi  một người biểu tình ném đồ chơi tình dục vào Bộ trưởng Phát triển kinh tế Steven Joyce  trong một cuộc họp báo.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng