Một bộ trưởng tham gia đường dây buôn thận ở Kosovo

TP - Các công tố viên châu Âu vừa kết tội 7 nhân viên y tế đã tham gia đường dây buôn thận quốc tế tại Kosovo. Danh tính những người này sẽ được công bố vào cuối tháng, trong đó có một vị bộ trưởng y tế.

Ảnh chỉ có tính minh họa.
Ảnh chỉ có tính minh họa.

Ảnh chỉ có tính minh họa.
Ảnh chỉ có tính minh họa.

Trong một thông cáo báo chí, các công tố viên cho biết đường dây buôn bán thận quốc tế này đã diễn ra vào năm 2008 tại phòng khám Medicus ở thủ đô Pristina của Kosovo. . Những người hiến thận và khách hàng đều mang nhiều quốc tịch khác nhau. Interpol đã thu giữ được những giấy tờ liên quan vụ này, trong đó có một người quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và một người quốc tịch Israel.

Bản cáo trạng này được giữ bí mật, nhưng hãng thông tấn AP cho biết họ đã có bản copy. Theo đó, bản cáo trạng đã được đệ lên tòa án quận Pristina cuối tháng trước cùng với bản điều tra của cảnh sát Kosovo và Liên hợp quốc năm 2008. Những người tình nghi này đã bị buộc tội buôn bán thận, là tội phạm có tổ chức, là hành vi vi phạm pháp luật và lợi dụng chức quyền. Trong đó có một người được biết đến là đã từng giữ chức vụ tương đương bộ trưởng y tế.

Công tố viên EU Jonathan Ratel cho AP biết, khoảng 20 người đã trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán thận quốc tế này. Những người hiến thận đều là những người rất nghèo, đến từ Moldova, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ được đưa đến Kosovo để bán thận với giá 14.500 euro (tương đương 19.900 USD), trong khi đó người xin thận phải trả giá từ 80.000 đến 100.000 euro. Những nạn nhân được tuyển mộ ở những nước khác, rồi được chuyển tới sân bay Pristina.

Một bác sỹ người Kosovo bị buộc tội cầm đầu nhóm tội phạm này. Anh ta đã thuê một bác sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện việc cấy ghép thận tại một phòng khám tư Medicus, hiện phòng khám này đã bị đóng cửa. Một người Israel được cho rằng có liên quan tới việc tuyển mộ và đưa nạn nhân tới đây cũng như đảm nhiệm việc thanh toán bằng tiền mặt qua ngân hàng điện tử trước khi ca phẫu thuật được thực hiện.

Từ năm 1999, Kosovo đã được coi là điểm nóng của các tổ chức buôn bán thận xuyên quốc gia. Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng, quân giải phóng Kosovo cũng bị buộc tội buôn bán thận, trong đó họ lấy thận của những người Serbia bị bắt giữ rồi sau đó giết họ luôn.

Ngọc Ánh (Theo BBC)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá