Một chỉ huy Al-Qaeda sa lưới tại Afghanistan

TPO - Nguồn tin quân sự Mỹ hôm qua khẳng định, một lãnh đạo cao cấp của mạng khủng bố Al-Qaeda tại Afghanistan là Abu Nasir al-Qahtani, kẻ đã vượt ngục Bagram hồi năm ngoái, đã bị bắt trở lại.

Theo nguồn tin trên, Abu Nasir al-Qahtani bị bắt cùng 5 nghi phạm khác trong cuộc đột kích tuần trước do liên quân và binh sĩ Afghanistan thực hiện tại tỉnh Khost.

Thông báo của liên quân vào thời điểm bắt Al-Qahtani chỉ khẳng định “đó là một phần tử khủng bố Al-Qaeda có tiếng”, bị tóm cùng những người mang quốc tịch Ảrập Xêút và Pakistan.

Phát ngôn viên của lực lượng liên quân tại Kabul cho biết, trong cuộc đột kích đầu tuần trước họ còn thu giữ các quả lựu đạn, thiết bị quân sự, đạn và những khẩu súng máy AK-47. Một chiếc camera chứa những hình ảnh theo dõi các căn cứ quân sự gần đó cũng được phát hiện trong vụ này.

Al-Qahtani là một trong 4 tù nhân Al-Qaeda trốn khỏi cơ sở giam giữ vốn được bảo vệ rất cẩn mật nằm trong căn cứ quân sự Mỹ tại Bagram, tháng 7/2005. Sau đó những người này xuất hiện trên một cuốn băng video do Al-Qaeda thực hiện và mô tả quá trình họ bị giam giữ cũng như cuộc đào thoát.

Al-Qahtani kể lại rất chi tiết về cuộc vượt ngục của mình, thậm chí còn vẽ lại cả một sơ đồ nhà tù Bagram. Người này cho biết, sau khi thoát khỏi căn cứ này họ đã bắt được liên lạc với nhóm Taliban. Một trong những tên cùng trốn với Al-Qahtani là Omar al-Farouq sau đó bị binh sĩ Anh bắn chết tại thành phố Basra, Iraq vào tháng 9/2005.

Thành An
Theo AP, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá