Một cô vợ trị giá bằng... 30 con bò!

Ở Ethiopia, người dân bộ lạc Sulma vẫn sống như trong thời kỳ đồ đá. Người Người Sulma lấy nuôi bò làm nghề mưu sinh chính, bò được dùng để đổi mọi thứ. Đặc biệt, muốn có vợ phải đổi bằng... 30 con bò.

Người dân bộ lạc Sulma chẳng ai biết được số tuổi của mình. Người tù trưởng mỗi ngày ném một viên đá vào đống bên cạnh và lấy khối lượng đá trong đống để tính thời gian. Một bộ lạc còn nguyên thuỷ như thế, tất nhiên là có những tập tục kỳ lạ.

Người Sulma lấy nuôi bò làm nghề mưu sinh chính, bò được dùng để đổi mọi thứ, trong đó có cả…vợ! Nếu vị mày râu nào không nuôi bò thì anh ta sẽ phải sống cảnh độc thân cả đời.

Ngoài ra, người Sulma còn có một tập tục độc đáo khác là “Tunga” - giao đấu để chọn vợ. Từng cặp hai chàng trai với cây gậy dài trong tay lao thẳng vào nhau và ra đòn với tốc độ rất lớn, cảnh tượng rất giống các kỵ sỹ quyết đấu chúng ta thường gặp trong phim nói về thời La Mã.

Mục đích của cuộc giao đấu là nhằm chiếm được cảm tình của các cô gái. Những người chiến thắng sẽ được nhiều cô gái hâm mộ và anh ta sẽ chọn một trong số những người đẹp hâm mộ mình làm vợ.

Khi chọn vợ, chàng trai chiến thắng phải hát bài ca thắng trận cho nàng nghe xen lẫn những tiếng kêu bắt chước bò rống. Lời bài hát đại ý: “Tôi là con bò đực cừ nhất, xem ai dám đấu với tôi nào?”. Nếu cô nàng ưng thuận thì sẽ đeo chuỗi vòng do cô tự tay tết. Khi chàng trai nhận, có nghĩa là họ đã tìm được nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá