Một con tê giác ở châu Phi được đặt tên Obama

TP - Đó là con tê giác đầu tiên sinh ra ở Uganda gần đây. Con tê giác này có cha đến từ Kenya, còn mẹ có nguồn gốc từ Mỹ. Các nhà nghiên cứu tại khu nuôi dưỡng tê giác Ziwa gần đây có thể tiếp cận con tê giác con sinh ra vào cuối tháng 6/2009.


Angie Genade, giám đốc khu nuôi dưỡng cách thủ đô Kampala 170 km về phía bắc, cho biết: “Khi chúng tôi có thể đến gần để xem giới tính của con vật, thì cảm thấy không còn cái tên nào khác phù hợp hơn cho nó, ngoài Obama”.

Khoảng 450 con tê giác tại Uganda bị tiêu diệt trong thời gian cầm quyền của cựu tổng thống Idi Amin vào những năm 1970.

Nhưng trong vòng bốn năm trở lại đây, khu bảo tồn Ziwa rộng 77,6 km2 đã nhận được bốn con tê giác Southern White từ nước hàng xóm Kenya, trong đó có con Taleo là cha của tê giác Obama.

Loài mèo cũng thuận chân như người

Tiến sĩ Deborah Wells và tiến sĩ Sarah Millsopp, hai nhà tâm lý Anh, khẳng định mèo nuôi ở nhà cũng thuận chân phải hoặc chân trái giống như con người.


Hai ông tìm hiểu 42 con mèo nuôi (trong đó một nửa là mèo đực) để xem chúng có xu hướng thuận một bên chân hay không. Trước đó, họ phát hiện một số động vật như ngựa và tinh tinh, có đặc tính tương tự. 

Deborah Wells và Sarah Millsopp nhận thấy, mèo có thể sử dụng cả hai chi trong những hành động đơn giản nhưng chúng sẽ sử dụng chi thuận đối với những thao tác phức tạp.

Khi lấy miếng thịt cá hồi ra khỏi chiếc bình nhỏ, tất cả những con mèo được quan sát đều thấy dùng các móng bên chân phải.

Sáng chế transistor quang nhỏ nhất thế giới


Chuyên gia Vahid Sandoghdar cùng các đồng nghiệp ở Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, Zurich (ETH Zurich) chế tạo thành công một kiểu transistor quang nhỏ nhất thế giới từ một đơn phân tử nhuộm màu, hoạt động nhờ việc làm suy yếu hoặc khuếch đại một tia laser phụ thuộc vào công suất của của chùm tia ở cổng vào mạch tích hợp.

Mấu chốt để tạo transistor quang này là hội tụ chùm sáng vào một đơn phân tử ở nhiệt độ thấp, tạo ra một liên kết phân tử nhẹ rất mạnh cho phép phân tử gây ảnh hưởng lên ánh sáng laser. Sáng chế này có thể mở ra một thời đại mới trong công nghệ vi mạch, giống như transistor bán dẫn trong thế kỷ XX.

Tìm thấy dấu tích người châu Âu cổ ăn thịt người


Giáo sư khảo cổ học  M. Bermudez de Castro và cộng sự vừa khai quật và tìm ra dấu vết hóa thạch của người châu Âu đầu tiên được tìm thấy tại hệ thống hang đá vôi Atapuerca, Tây Ban Nha, chứng tỏ, người châu Âu tiền sử có khả năng thuộc chủng ăn thịt người.

Giáo sư José Maria Bermudez de Castro cho biết. Atapuerca là một trong những hang đá vôi nổi tiếng nhất châu Âu, được UNESCO công nhận di sản văn hóa nhân loại năm 2000.

Việc nghiên cứu những dấu tích được tìm thấy này cũng cho thấy, việc ăn thịt người này nhằm sinh tồn chứ không phải là hình thức nghi lễ. Những người châu Âu đầu tiên ăn thịt người sau khi đã giết họ, nạn nhân chủ yếu là trẻ con và thiếu niên.

Giáo sư M. Bermudez de Castro cho biết thêm, đây là trường hợp ăn thịt người đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử loài người.

Tuy nhiên, điều này cũng chưa khẳng định đó là trường hợp cổ xưa nhất.

Ăn tỏi tươi sống lâu


Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản vừa mới công bố cho thấy, ăn tỏi tươi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của tim vì chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

Tỏi tươi chứa chất sunfua hydro (H2S) giúp làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, nhưng củ tỏi đã qua chế biến hoặc nấu nướng sẽ bị giảm bớt hàm lượng H2S.

Tỏi tươi có tác dụng tốt hơn tỏi khô hoặc tỏi đã qua chế biến trong việc khôi phục dòng chảy tốt cho động mạch chủ và tăng áp suất tâm thất trái của tim.

Hải quân Nga tiết lộ đã gặp đĩa bay


Hải quân Nga vừa công bố tài liệu về những lần tiếp xúc với đĩa bay, hoặc nói theo khoa học là “vật thể bay không xác định” (UFO). Theo các chuyên gia hải quân Nga, UFO thích hạ cánh xuống đại dương khi ghé thăm Trái Đất.

Theo tổng kết của các chuyên gia nghiên cứu về UFO, đĩa bay xuất hiện nhiều kỷ lục tại Anh. Một cơ quan đặc biệt của Hải quân Liên Xô trước đây do Phó Tư lệnh Hải quân Nicolai Xmirnov lãnh đạo, đã tập hợp các báo cáo về những biến cố của tàu ngầm và tàu quân sự và nhận thấy, Hải quân Nga đã nhiều lần gặp đĩa bay.

Theo một cựu quan chức Hải quân Nga đồng thời là nhà nghiên cứu về đĩa bay nổi tiếng của Nga, một nửa số lần tiếp xúc với đĩa bay xảy ra trên biển, nửa còn lại là trên bề mặt các hồ nước.

Vì sao các UFO lại thường xuất hiện trên mặt nước thì đến nay vẫn là điều bí ẩn. Các UFO thường xuất hiện ở những nơi tập trung các hạm đội của Liên Xô hoặc NATO trên các đại dương, trước hết là tại vùng sâu nhất trên Đại Tây Dương, phía nam khu vực Tam Giác Quỷ và trên biển Caribe.

Hồ Bai-can của Nga cũng là nơi các UFO thích du ngoạn. Dân đánh cá Nga thường kể về những quầng sáng chói bỗng nhiên phát ra từ dưới nước cùng với các vật thể vọt lên từ lòng hồ. Điều kỳ lạ là các UFO bay với tốc độ 400 km/h dưới nước. Đây là tốc độ mà không một tàu chiến nào đuổi kịp.

Rõ ràng là các UFO chuyển động theo các quy luật vật lý khác hẳn với các quy luật con người đã tìm ra. 

Lê Thuỳ Dương
(sưu tầm và tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá