Một công dân Pháp thực hiện Giấc mơ Gruzia

TP - Với thắng lợi vang dội vừa qua, chắc chắn liên minh “Giấc mơ Gruzia” sẽ có quyền đứng ra thành lập Chính phủ. Thủ tướng tương lai nhiều khả năng sẽ là nhà tỷ phú Bidzina Ivanishvili, lãnh tụ của “Giấc mơ Grazia”, một công dân Pháp.

Một công dân Pháp thực hiện Giấc mơ Gruzia

> Cử tri Gruzia quyết định số phận của chính phủ Saakashvili

Tỷ phú Bidzina Ivanishvili
Tỷ phú Bidzina Ivanishvili .

Tuy nhiên, theo luật pháp hiện hành tại Gruzia, ông này sắp phải rời bỏ đất nước.

Trong cuộc bầu cử Nghị viện mới diễn ra tại Gruzia, thắng lợi đã thuộc về liên minh “Giấc mơ Gruzia” gồm 6 đảng đối lập. Liên minh sẽ có được 80 – 81 ghế trong tổng số 150 ghế của Nghị viện.

Trong khi ấy, “Phong trào quốc gia thống nhất” của đương kim Tổng thống Mikhail Saakashvili bị thất bại nặng nề, chỉ có được 69 – 70 ghế ở Nghị viện.

Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa bước ngoặt đối với Gruzia bởi vì theo quy định mới, rất nhiều chức trách của Tổng thống sẽ được chuyển cho Nghị viện, do đó, Thủ tướng do Nghị viện bầu ra sẽ có quyền hành lớn hơn Tổng thống.

 Làm sao có thể hình dung nổi một sự việc ngu ngốc là Thủ tướng lại hết hạn visa cư trú ngay tại đất nước mình? 

Ông Ivanishvili là người gốc Gruzia và từ năm 2002 thường xuyên sống ở Gruzia. Cách đây một năm, ông nhập quốc tịch Pháp và vì thế, theo luật pháp Gruzia, ông bị tước bỏ quốc tịch Gruzia.

Từ tháng 10- 2011, ông trở về sống ở Gruzia nhưng với tư cách một công dân Pháp.

Cũng theo luật pháp Gruzia, công dân các nước thuộc khối EC có thể sống ở Gruzia mà không cần visa trong vòng 360 ngày, sau đó họ phải rời khỏi Gruzia.

Nếu muốn, họ lại quay trở lại và có thể sống ở Gruzia thêm 360 ngày nữa mà không cần visa.

Cho tới nay, thời hạn 360 ngày kể từ tháng 10- 2011 đã sắp kết thúc. Điều này có nghĩa là ông Ivanishvili chẳng mấy nữa sẽ phải rời khỏi Gruzia.

Mới đây, khi trả lời câu hỏi của các nhà báo là ông có ý định rời khỏi Gruzia sau khi kết thúc thời hạn 360 ngày không, ông khẳng định đây là sai lầm của chính quyền hiện nay ở Gruzia.

Ông nhắc lại là ngay vào lúc bị tước bỏ quốc tịch Gruzia, ông đã coi đó là việc làm bất hợp pháp. Ông nhấn mạnh rằng việc sửa chữa sai lầm ấy không phải là nhiệm vụ của ông mà là của bản thân chính quyền Gruzia hiện nay.

 Ngọc Thoa
Theo Vesti.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá