Một cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam lên phim

TPO - Khi Richard Pimentel - Người từng giúp dẫn dắt tổ chức Americans With Disabitilities Act - có bài phát biểu gây xúc động 8 năm trước, đạo diễn Steven Sawalich đã có ý tưởng làm phim về ông.

Đạo diễn Steven Sawalich
“Bài phát biểu này nói về cuộc đời của ông ấy, quãng thời gian ông ấy chứng kiến những con người tàn tật ở nơi mà ông ấy từng đến. - Sawalich nói - Ông ấy có khả năng gây ấn tượng mạnh để có thể dẫn dắt bạn đi trên con đường uốn lượn của cảm xúc, nơi mà mới đó thôi con người ta còn cười đùa với nhau thì đã ngay lập tức phải im bặt và khóc nức nở sau đó”.

Music Within đã được chiếu mở màn thông qua hãng MGM – trong tháng Americans With Disabilities Employment Awareness tại một số thành phố trước khi được trình chiếu rộng rãi trên toàn thế giới.

Bộ phim dựa trên cuộc đời của Pimentel và kéo dài 5 thập kỷ, lần theo dấu vết chuyến đi của ông từ một tuổi thơ cơ cực tới Việt Nam - nơi ông đã mất khả năng thính giác của mình - để giúp đỡ những người tàn tật.

Music Within đã đoạt giải AFI Audience Award cho Tác phẩm chuyển thể xuất sắc nhất, trước khi được hãng MGM sở hữu.

Đạo diễn Sawalich nhận giải thưởng tại AFI Audience Awards

“Câu chuyện đó đã gợi cảm hứng cho tôi và nó không hoàn toàn chỉ nói về sự tàn tật. - Sawalich nói - Với tôi, nó còn hơn là một bộ phim nói về những mối quan hệ mà Richard đã từng trải qua trong cuộc đời của anh ấy và giúp anh ấy đi đến được mục đích của mình.

Anh ấy không có ý định thay đổi thế giới, anh ấy chỉ lưu giữ những kỷ niệm của mình về nơi đó mà thôi…Nó sẽ không phải là một thông điệp khô cứng bắt bạn phải vắt óc suy nghĩ mà nó rất vui vẻ và nhẹ nhàng. Và đó là thứ mà tôi cố nhớ về bộ phim này”.

Diễn viên chính Ron Livingson giải thích: “Bộ phim nói về việc tìm những người có thể thông cảm và muốn đồng hành trên chuyến đi đầy xúc động đó”.

Sawalich cũng đã sản xuất Music Within với sự tham gia của Pimentel. “Richard đã bị thu hút qua từng phần của kịch bản. Đạo diễn nói - Các tác giả Bret McKinney và Mark Andrew Olsen đã ngồi với Richard và góp ý với anh ấy để bộ phim được hay hơn”.

Pimentel thường xuyên tới trường quay trong suốt quá trình quay phim. “Mọi người có một chút lo lắng vì họ đang làm phim về chính người đàn ông xuất hiện trong trường quay của họ. - Sawalich nói - Nhưng sau khi tiếp xúc với ông ấy, mọi người đã hiểu ra vì sao họ lại làm bộ phim này”.

Pimentel tiếp tục nói về sự tàn tật – và bây giờ Music Within là một phần của kế hoạch. Ông ấy và Sawalich đã nói chuyện về bộ phim trong quá trình công chiếu ở một số quốc gia tại các tổ chức thương binh khác nhau.

Pimentel cũng đã gửi một thông điệp đến các cựu binh trở về từ cuộc chiến ở Iraq. Sawalich nói: “Đừng để những gì đã từng xảy ra ở Việt Nam lại tiếp tục xảy ra, Richard đã làm tất cả những gì anh ấy có thể làm để phổ biến thông điệp này qua bộ phim của tôi và chúng ta cũng nên làm tất cả những gì mình có thể để tuyên truyền nó”.

Duy Nam
Theo Reuters/Hollywood Reporter

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá