Một cựu binh Mỹ bịa đặt chuyện bị cầm tù ở Việt Nam

TP - Hơn 30 năm qua, John Powell, 57 tuổi, sống ở vùng Balch Springs, Dallas gây sự chú ý cho giới vận động viên điền kinh Texas, các cựu binh Iraq, thậm chí cả vợ mình bằng những câu chuyện ly kỳ của 3 năm bị cầm tù tại Việt Nam.

Powell được tôn vinh trong giới điền kinh Texas

Gần đây nhà chức trách thuộc Bộ Cựu chiến binh mới phát hiện câu chuyện của Powell hoàn toàn bịa đặt. Ông ta không phải là tù nhân chiến tranh (POW) và cũng chưa bao giờ đến Việt Nam.

Mary Schantag, đồng sáng lập mạng lưới POW, cho rằng: “Đây là một bệnh dịch. Lịch sử Việt Nam bị sửa đổi bởi những vụ lừa đảo kiểu này”.

Mạng lưới POW từng phát hiện nhiều vụ bịa đặt là tù nhân chiến tranh kể từ năm 1989.

Powell trông hiền lành, dễ mến nên sẽ chẳng ai biết câu chuyện bị cầm tù ở Việt Nam là bịa đặt cho tới khi “cựu binh” này lên mạng Internet cầu mong sự giúp đỡ để mua 1 chiếc thuyền đánh cá.

Trên website www.2coolfishing.com, Powell viết: “Tôi ở trong “vườn thú” (ám chỉ nhà tù - PV) ở miền Bắc Việt Nam từ 1969 – 1973. Một số người sống vào thời đó sẽ biết nơi này ở đâu”.

Từng kể về câu chuyện bị cầm tù nhiều lần, nay Powell lại nói: “Tôi xin lỗi các cựu binh. Tôi sẽ không bao giờ lặp lại điều này. Không bao giờ”. Powell giải thích mình bị chứng rối loạn lưỡng cực, tổn thương thần kinh từ cách đây một năm rưỡi và cần điều trị.

Trong nhiều năm qua, Powell thường xuyên kể cho mọi người nghe câu chuyện khá chi tiết về những năm tháng tham chiến và bị giam ở Việt Nam.

Trong bài báo đăng trên tờ The Bowling News, Powell cho biết, một lần đi làm nhiệm vụ, trực thăng của mình bị Việt Cộng bắn rơi. Powell nằm trong rừng 4 ngày, chân và tay đều bị gãy, nhưng ông ta kể vẫn chiến đấu tới viên đạn cuối cùng.

Powell khẳng định bị nhốt trong phòng biệt giam, phải ăn cả nhện, bị tra tấn và cầm tù trong 1.348 ngày. Gần đây, tờ Dallas Star còn đưa lên website đoạn băng do kênh thể thao Fox thực hiện nhằm tôn vinh “cựu binh sống sót trong chiến tranh Việt Nam” Powell trong lĩnh vực thể thao. 

Thực ra Powell cũng từng ở trong quân đội, nhưng chỉ phục vụ chưa tròn 1 năm ở Alaska và giải ngũ năm 1968.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng