DMCA.com Protection Status

Một cựu đại tá quân đội Áo bị kết tội làm gián điệp cho Nga hàng thập kỷ

TPO - Một đại tá quân đội nghỉ hưu của Áo, 71 tuổi, vừa bị kết tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) hàng chục năm qua.

Quảng trường đỏ của Nga thời đại dịch COVID-19.
Quảng trường đỏ của Nga thời đại dịch COVID-19.
Vì lý do an ninh quốc gia nên tên tuổi của bị cáo này không được nêu ra  và vụ xét xử tại Salzburg được tổ chức kín.
Ngày 9/10, vị cựu đại tá này bị tuyên án 3 năm tù.
Ông đã bị kết án với các tội danh bao gồm tiết lộ bí mật quốc gia, làm việc hoặc giúp đỡ các tổ chức tình báo nước ngoài để gây bất lợi cho nước Áo hoặc làm tiền đề cho việc tiết lộ bí mật quân sự. Ông đã từng phải đối mặt với án tù tối đa 10 năm.
Luật sư của vị cựu đại tá này cho biết, tại phiên xét xử mở đầu hồi tháng 3 vừa qua ông ấy đã phủ nhận việc giao nộp các thông tin bí mật, nhưng thừa nhận đã giải thích các tài liệu nguồn mở với một phóng viên nước ngoài.
Các công tố viên đã cáo buộc vị đại tá này có liên hệ với GRU vào năm 1987 trong thời gian được giao nhiệm vụ làm việc ở nước ngoài.
Các nhà điều tra Áo tin rằng, vị đại tá này đã được Igor Zaitsev, điệp viên quân đội cấp cao tuyển mộ. Moscow đã phủ nhận sự liên quan của mình trong vụ án gián điệp này.
Áo là một trong số các nước châu Âu đã duy trì quan hệ ngoại giao mật thiết với Moscow trong vài năm qua. Vienna là quê hương của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có cơ quan năng lượng hạt nhân quốc tế IAEA, và nổi tiếng là điểm nóng của các vụ gián điệp quốc tế trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh.

The Fox news

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng