Một giờ tản mạn với tân Đại sứ Nhật Bản M.Sakaba

TP - Sáng 14/3, đúng 10 ngày sau khi trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Đại sứ mới của Nhật Bản Mitsuo Sakaba dành riêng cho Tiền phong một cuộc trao đổi liên quan đến nhiệm kỳ công tác của ông và quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Tân Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba tại cuộc gặp dành riêng cho Tiền phong  Ảnh: Đ.P
Tiếp tôi tại phòng làm việc mới của ông, Đại sứ Mitsuo Sakaba cho biết, ông rất cảm kích và ngạc nhiên được phía Nhà nước Việt Nam dành cho đặc ân ngay từ những ngày đầu đến Hà Nội.

Ông không phải chờ đợi lâu để trình Quốc thư. Chỉ trong hai ngày kể từ khi đặt chân đến Việt Nam nhận nhiệm vụ lần này, ông nhanh chóng được bố trí để trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Trong nghề ngoại giao, việc trình quốc thư được coi như một sự chính thức chấp nhận tư cách đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nhà ngoại giao. Quốc thư thực chất là một công hàm giới thiệu tư cách làm việc của tân đại sứ.

Vì vậy nếu chưa trình được quốc thư lên nhà nước sở tại, nhà ngoại giao cao cấp dù đã được chính phủ nước mình bổ nhiệm cũng chưa chính thức có tư cách đại sứ để làm việc.

Trường hợp của Đại sứ Mitsuo Sakaba lần này, chỉ đến ngày thứ ba sau khi đặt chân đến Hà Nội ông đã có thể đi gặp các quan chức Chính phủ Việt Nam với tư cách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nhật Bản. Mitsuo Sakaba cho biết, ông rất ngạc nhiên khi nhận thấy khi tiếp xúc với các quan chức cấp cao Việt Nam, ai cũng tỏ rõ thái độ rất tích cực, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Nhật Bản.

Những người dự lễ trình Quốc thư của Đại sứ Mitsuo Sakaba hôm 4/3 vừa qua, chứng kiến nhà ngoại giao này giọng đầy xúc động và trịnh trọng nói: “Trong lịch sử quan hệ lâu dài giữa Việt Nam và Nhật Bản, chưa bao giờ quan hệ giữa hai nước lại thân thiết như ngày nay”.

Ông Mitsuo Sakaba bày tỏ tự hào được nhận nhiệm vụ mới ở Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm lần thứ 35 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trước Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ông Sakaba hứa “sẽ cố gắng hết sức mình để tăng cường mối quan hệ tin cậy như đối tác chiến lược giữa hai nước”.

Đại sứ Sakaba chỉ dám dùng cụm từ “như đối tác chiến lược” vì cho đến nay, mặc dù Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết hầu hết các hiệp định hợp tác song phương quan trọng nhưng về hiệp định quan hệ đối tác kinh tế chiến lược vẫn còn đang là một sự phấn đấu. Hai bên mới đàm phán đến vòng thứ sáu nhằm đi đến ký kết hiệp định này.

Những vấn đề gai góc mà hai bên đang phải thương lượng bao gồm việc mở cửa thị trường đối với các mặt hàng chiến lược của mỗi bên. Việt Nam muốn Nhật Bản mở cửa thị trường hơn nữa cho các sản phẩm nông sản từ Việt Nam.

Trong khi đó, Tokyo muốn Hà Nội giảm thuế nhập khẩu phụ tùng, thiết bị kỹ thuật, máy móc từ Nhật Bản. Ông Sakaba cho biết việc nhập khẩu nông sản là một vấn đề rất nhạy cảm đối với Nhật Bản.

Đại sứ Sakaba nói rằng cho đến nay, trong số các nước ASEAN, Nhật Bản đã ký kết hiệp định quan hệ đối tác kinh tế chiến lược song phương với 5 nước gồm Singapore, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Indonesia. Tuy nhiên, ông hy vọng một hiệp định như vậy sẽ sớm được ký giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chương trình nghị sự ưu tiên

Được hỏi trong nhiệm kỳ công tác Đại sứ ở Việt Nam, những ưu tiên nào trong chương trình nghị sự rộng lớn được ông quan tâm, Đại sứ Sakaba không đưa ra những mục tiêu cụ thể như tăng kim ngạch xuất khẩu hai chiều lên bao nhiêu lần hay sẽ tăng gấp bao nhiêu lần học bổng cho sinh viên Việt Nam v.v.

Đại sứ chỉ nêu những lĩnh vực sẽ được ông dành nhiều công sức trong thời gian tới như tăng cường trao đổi chính trị giữa hai nước vì điều đó thể hiện sự tin cậy lẫn nhau; tăng cường trao đổi văn hóa và thúc đẩy đối ngoại nhân dân; cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư ở Việt Nam; đẩy mạnh đầu tư của Nhật Bản vào các dự án hạ tầng ở Việt Nam bên cạnh ba dự án ưu tiên (đường cao tốc bắc -nam, đường sắt bắc - nam, và khu công nghệ cao Hòa Lạc) như giao thông, năng lượng, nguồn nhân lực,…

Đại sứ Mitsuo Sakaba cho rằng ở giai đoạn hiện tại, nguồn nhân lực của Việt Nam là tạm ổn nhưng để phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn nữa trong tương lai, Chính phủ Việt Nam cần nhanh chóng đào tạo lực lượng lao động có kỹ thuật cao để đáp ứng cho nhu cầu lao động tại các nhà máy do nước ngoài đầu tư.

Ông cho biết, trước mắt trong năm nay ông dồn ưu tiên cho việc tổ chức hai sự kiện văn hóa quan trọng: “Những ngày Nhật Bản tại Việt Nam” tổ chức tháng 9 tới tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và “Những ngày Việt Nam tại Nhật Bản” tổ chức vào tháng 10.

Ông cũng quan tâm đến dự án Nhật Bản đào tạo 1.500 tiến sĩ cho Việt Nam trong chương trình của Chính phủ Việt Nam đào tạo 20.000 tiến sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa vào năm 2020.

Gia đình âm nhạc

Đại sứ Mitsuo Sakaba sinh năm 1949 tại thành phố Mito, tỉnh Ibaraki phía bắc Nhật Bản nhưng trưởng thành tại Tokyo sau khi tốt nghiệp Đại học Yokohama. Trước khi đến Việt Nam, ông giữ chức Tổng vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Tôi đã từng phỏng vấn ông Mitsuo Sakaba trong tư cách phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản bên lề  Hội nghị Các nhà lãnh đạo APEC tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh ASEM 2006 tại Helsinki, Phần Lan; Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM tại Hamburg (Đức) năm 2007.

Khi Việt Nam đăng cai Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC, ông Mitsuo Sakaba đến Hà Nội trong cương vị phát ngôn viên của đoàn Nhật Bản. Trước đó, ông Sakaba từng giữ chức vụ khác nhau trong các cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản tại Pháp, Bỉ, Aicập, Hoa Kỳ.

Đại sứ Mitsuo Sakaba cho biết ông đã kết hôn, ông bà có hai người con trai đều đã trưởng thành và có gia đình riêng. Đại sứ khoe rằng vài ngày tới ông sẽ được lên chức ông nội. Người con trai cả của ông là một nghệ sĩ biểu diễn guitare nhạc cổ điển trong khi người con trai út làm việc tại Cty chế tạo đàn organ Yamaha. 

Hiện tại Đại sứ Mitsuo Sakaba đang sống với phu nhân của ông tại Hà Nội. Bà Sakaba là một nghệ sĩ biểu diễn piano. Ba món ăn Việt Nam mà ông bà thích nhất theo thứ tự là nem rán, bánh xèo và phở. Cả hai ông bà đều cảm thấy thích thú được sống ở Việt Nam.

Ông Mitsuo Sakaba nói đùa rằng người tiền nhiệm của ông, Đại sứ Norio Hatori đến nhận chức tại Việt Nam khi hai nước kỷ niệm lần thứ 30 quan hệ ngoại giao và kết thúc nhiệm kỳ khi hai nước kỷ niệm lần thứ 35.

Vậy thì ông cũng muốn kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam vào năm hai bên kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao lần thứ 40, vì ông nhậm chức năm nay khi hai nước kỷ niệm lần thứ 35!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng