Một mũi tên trúng hai đích

TP - Việc Tổng thống Myanmar Thein Sein ngày 30-9 tuyên bố ngừng dự án đập thủy điện khổng lồ trên dòng sông Irrawaddy được xem như dấu hiệu mới nhất về cải cách ở Myanmar sau khi chế độ cầm quyền chính thức chuyển từ quân sự sang dân sự hồi tháng 3 năm nay sau cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.

Dự án xây đập thủy điện trên sông Irrawaddy của Myanmar có giá trị lên tới 3,6 tỉ USD do một công ty của Trung Quốc làm chủ đầu tư. Công trình dự kiến sẽ mang lại nguồn ngoại tệ quý giá cho Myanmar khi hoàn tất nhờ 90% sản lượng điện của nó sẽ được xuất sang Trung Quốc, nhưng cũng gây ra mối lo ngại vô cùng lớn đối với đời sống người dân và môi sinh. Các nhà môi trường cảnh báo rằng con đập sẽ gây ngập lụt một khu vực rộng bằng Singapore, nhấn chìm hàng chục ngôi làng và khiến hàng chục nghìn người dân phải di cư, chưa kể sẽ hủy hoại một trong những khu vực có đa dạng sinh học trù phú nhất thế giới. Dự án này đã thực sự trở thành vấn đề gây tranh cãi gay gắt tại Quốc hội, giữa những nhà lập pháp ủng hộ dân chủ và phe cứng rắn và kết quả cho thấy thái độ đổi mới đã thắng thế.

Do đang chịu các lệnh cấm vận của Mỹ và châu Âu, Myanmar không có nhiều nguồn đầu tư và con số các nhà đầu tư vào nước này chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là các nước cùng khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Số liệu của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) cho biết, các doanh nghiệp của Trung Quốc và Hồng Kông chiếm đến 70% trong số 20 tỉ USD giá trị các dự án đầu tư nước ngoài mà Chính phủ Myanmar phê chuẩn trong tài khóa 2010-11. Trong điều kiện như vậy, rõ ràng chính phủ mới của Myanmar sẽ không muốn làm tổn hại mối quan hệ thương mại khăng khít với láng giềng phía Bắc.

Song, quyết định mới rồi của Tổng thống Thein Sein cho thấy giới nhà lãnh đạo mới của Myanmar đủ sáng suốt để hiểu rằng với việc làm này họ đang thực hiện “một mũi tên trúng hai đích”: thỏa mãn tâm lý của người dân khi tiếng nói của họ được chính quyền coi trọng, như tuyên bố của Tổng thống Thein Sein là “Chúng tôi có trách nhiệm giải tỏa nỗi lo lắng của người dân, bởi vậy chúng tôi sẽ dừng việc xây dựng Đập Myitsone trong nhiệm kỳ chính phủ hiện tại”. Mặt khác, qua việc làm này, ban lãnh đạo mới của Myanmar muốn chứng tỏ với thế giới rằng họ đang sẵn sàng và tiếp tục cải cách để hội nhập với thế giới mà trước mắt là cải thiện quan hệ với các quốc gia đang áp đặt cấm vận với mình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá