Một năm ngày Madrid bị tấn công

Chuông đổ tại khắp Madrid trong lễ tưởng niệm 191 nạn nhân chết trong vụ khủng bố tấn công cách đây tròn một năm.

Các hồi chuông đổ tại toàn thủ đô đúng 7 giờ 30, đúng thời điểm khi 10 vụ đánh bom phối hợp diễn ra tại các đoàn tàu chở đầy khách.

Tây Ban Nha đang cử hành lễ tưởng niệm và người dân sẽ yên lặng năm phút để tưởng niệm vào giữa trưa hôm nay.

Một số người còn sống sót tảy chay sự kiện tưởng niệm và phàn nàn là đây là động cơ chính trị.

Vụ tấn công xảy ra ba ngày trước cuộc tổng tuyển cử trong đó đảng Xã hội thắng đảng Quần chúng của cựu Thủ tướng Jose Maria Aznar.

Lúc đầu, Chính phủ đổ lỗi vụ này cho phe ly khai Eta của phái Basque.

Một nhóm khủng bố Ma Rốc có liên hệ với al-Qaeda sau đó nhận trách nhiệm này và những người dính líu bị bắt đều là công dân Ma Rốc.

Sau vụ điều tra trên phạm vi 6 nước thì các nhà điều tra Tây Ban Nha nói rằng họ nay đã sáng tỏ về các góc cạnh chính của vụ tấn công.

Nội các của Nghị viện Tây Ban Nha hôm nay cũng đã tổ chức phiên đặc biệt kỷ niệm một năm các tàu hỏa thủ đô Madrid bị tấn công bằng bom.

Những người thoát chết trong vụ đánh bom tàu hỏa Madrid cũng như gia đình của các nạn nhân kêu gọi không có những bài diễn văn chính trị.

Thế nhưng, bà Maria Teresa Fernandez de la Vage nói rằng một thông điệp thống nhất và quyết tâm là hết sức quan trọng vào ngày tưởng niệm vụ tấn công khủng bố này.

Bà de la Vage nói những người theo phe dân chủ chúng ta sẽ không nương tay đối với những phần tử cực đoan làm chia rẽ xã hội này.

Bà nói thêm là quân khủng bố nên biết rằng chúng ta sẽ chống trả lại chúng với tất các các biện pháp dân chủ chúng ta có và chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng.

Bà de LaVega cũng nói rằng nội các Tây Ban Nha cũng đã bàn thảo síêt chặt các luật hiện thời đối với những phần tử bị kết tội liên quan tới việc cung cấp chất nổ cho vụ tấn công cũng như sẽ thắt chặt kiểm soát luật tàng trữ và vận chuyển chất nổ.

Một người thợ mỏ Tây Ban Nha đã bị tạm thời buộc tội bán hàng chục cân thuốc nổ cho những nghi phạm tấn công các tàu hỏa tại Madrid.

Nhà chức trách tại vùng Astrurias phía Bắc Tây Ban Nha , công trường khai thác mỏ chưa bao giờ được thông báo về việc thất thoát chất nỏ.

Nội các Tây Ban Nha cũng đã thông qua các biện pháp nhằm hỗ trợ nhiều và tốt hơn cho các nạn nhân của khủng bố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá