Một năm ngày ông Rakik Hariri bị ám sát

Lebanon kỷ niệm một năm ngày cựu Thủ tướng có nhiều ảnh hưởng của nước này bị ám sát. Ông Rafik Hariri cùng 20 người khác bị giết trong vụ đánh bom xe hơi tại thủ đô Beirut.

Cảnh tượng sau khi xảy ra vụ đánh bom xe cách đây một năm
Tất cả các cơ sở từ công cộng tới tư nhân, trường học đều đóng cửa vào ngày hôm 13/2.

Các nhóm chính ủng hộ những cuộc biểu tình chống Syria hồi tháng Ba năm ngoái khiến Syria phải rút đã kêu gọi các ủng hộ viên tới tụ tập tại đền thờ ông ở Quảng trường Tử vì đạo tại trung tâm thủ đô Beirut.

Thế nhưng không phải ai cũng tham gia vào sự kiện này. Những người ủng hộ cho chính khách theo Công giáo là Cựu tướng Michel Aonun không tham gia. Các nhóm khác như nhóm Shiite có số đông, cũng như Hezbollah và Amal cũng không tham gia. Những nhóm này vẫn được xem là thân Syria.

Các nhà quan sát vẫn còn đang theo dõi xem liệu lần tụ tập này có giống như các đám đông biểu tình vào năm ngoái hay không.

Beirut luôn được xem là điểm nóng tại Trung Đông
Người Syria không còn sự hiện diện ở Lebanon, nhưng vụ đánh bom mà nhiều người cho là do Syria thực hiện mặc dù Syria bác bỏ, thì vẫn còn là điều khiến nhiều người vẫn tiếp tục nói tới.

Gần đây nhất là vào hồi tháng 12 đã xảy ra vụ chủ của một tờ báo là ông Gebran Tueni bị chết trong vụ đánh bom xe hơi.

Rồi có cả các vụ những nhà lãnh đạo chủ trương chống Syria cũng phải ra nước ngoài tụ nạn hoặc trốn đâu đó tại Lebanon.

Và người ta thấy rằng việc đốt tòa đại sứ Đan Mạch tại Beirut vào tuần trước do tức giận về tranh biếm họa Đấng Tiên tri Mohamad cho thấy Chính phủ Lebanon chưa thực sự đảm bảo được vấn đề an ninh quốc nội.

Thực trạng này khiến gây những chỉ trích đối với các hội động vốn đã bị chia rẽ trong chính phủ cũng như sự hiện diện của Tổng thống được Syria hậu thuẫn là ông Emile Lahoud.

Người ta thấy đã có những lời kêu gọi lật đổ tổng thống Lahoud trong lễ kỷ niệm một năm ngày ông Hariri bị ám sát.

Hy vọng lớn nhất của những người nối dõi con đường chính trị của ông Hariri là cuộc điều tra quốc tế về cái chết của ông, vốn đang chĩa mũi nhọn vào sự dính líu của Syria, sẽ lập ra một tòa quốc tế dưới một hình thức nào đó để đưa những kẻ giết người và những chủ mưu chính trị ra công lý.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng