Một ngày ba tuyên bố, Iran thể hiện lập trường về vấn đề hạt nhân

TPO - Các quan chức cao cấp của chính phủ Iran và quân đội nước này hôm 19/6 liên tiếp đưa ra 3 tuyên bố rằng, hiện tại Iran không cần phát triển tên lửa hành trình có tầm bắn trên 2000 km, không đàm phán trực tiếp với ông Trump và những giải pháp của Châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân là chưa đủ đối với Iran.

Một ngày ba tuyên bố, Iran thể hiện lập trường về vấn đề hạt nhân

Theo hãng tin TassNeim, Tổng tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Mohammed Ali Jaafari nói: “Chúng tôi có khả năng nâng tầm bắn của tên lửa hành trình, nhưng đây không phải chính sách hiện nay, bởi vì hầu hết các mục tiêu chiến lược của kẻ địch đều trong phạm vi 2000km”. Tên lửa hành trình có tầm bắn 2000km “đủ để bảo vệ “ Iran.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/5 nói rằng, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt “nghiêm ngặt nhất trong lịch sử” nhằm buộc Iran phải dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, làm suy yếu tầm ảnh hưởng của nước này ở Trung Đông và đánh vào kinh tế.

Chính phủ Iran tuyên bố nước này có quyền phát triển hệ thống tên lửa lớp phòng thủ và không đàm phán với các nước khác về vấn đề quốc phòng.

Jaafari cũng nói: “Bây giờ mọi người đều biết là thỏa thuận với Mỹ đồng nghĩa với việc đặt Iran vào vùng đất chết, kiến nghị tập thể là mở đường nhượng bộ với kẻ địch”.

Trước đó, khoảng 100 nhà chính trị Iran đã ký vào một đơn kiến nghị kêu gọi các quan chức cao cấp đương nhiệm Iran đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Theo AFP hôm 17/6, một trong những người ký tên nói rằng, “nếu Mỹ và tổng thống Trump cam kết không nuốt lời”, Iran nên chuẩn bị đàm phán.

Chính phủ Iran từ chối kiến nghị tập thể này, cho rằng đàm phán với Mỹ về quốc phòng và tầm ảnh hưởng khu vực của mình là vi phạm giá trị quan của đất nước Iran.

Phát ngôn viên chính phủ Iran Muhammad Bagir Nobakht nói với báo giới rằng Iran thừa nhận đối thoại là một giải pháp giảm căng thẳng, nhưng “đàm phán với một người như vậy (chỉ ông Trump) thì không logic, nhân dân cũng không hoan nghênh”.

Ông cũng nói rằng ngoại trưởng và thứ trưởng ngoại giao Iran đang ở nước ngoài để thảo luận với nhiều nước Châu Âu về thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 19/6, chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran Ali Akbar Salish nói rằng đề xuất của châu Âu không thể khiến Iran hài lòng. Trong một cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Salish nói: “nếu tình hình cứ tiếp tục như vậy, tất cả đều sẽ thua”.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng