Một ngày, hai nhà báo Nga bị giết

TPO - Ilyas Shurpayev - 32 tuổi bị đâm và xiết cổ chết, còn Gadzhi Abashilov - 58 tuổi thiệt mạng bởi loạt đạn bắn xối xả vào xe hơi.

Nhà báo Ilyas Shurpayev
Ilyas Shurpayev là người gốc Dagestan, Kavkaz. Anh làm việc cho đài truyền hình địa phương ở thành phố Makhatchkala, sau đó làm việc cho kênh NTV - Một đài truyền hình tư nhân trước khi đến Moscow làm cho Kênh truyền hình 1.

Theo kênh Pervyi Kanal, anh đã bị giết đêm hôm thứ Năm (rạng sáng hôm qua 21/3 giờ GMT). Kẻ giết người đã cố gắng xóa dấu vết và đã đốt căn hộ của anh.

Khi lực lượng chữa cháy đến thì thấy thi thể của Shurpayev trên giường và cổ bị xiết bởi một chiếc thắt lưng. Người gác cổng cho biết ông đã để hai thanh niên trẻ vào căn hộ.

Ilyas Shurpayev có loạt bài viết về các điểm nóng vùng Kavkaz. Một vài giờ trước khi chết, Shurpayev đã để lại một đoạn bình luận trên blog của mình thuộc site livejournal.com nói về cuộc xung đột giữa các nhà báo và người sáng lập một tờ báo ở Dagestan.

Nhà báo Gadzhi Abashilov
Cùng ngày, lúc 19:45 giờ địa phương, ở Makhatchkala, Giám đốc đài truyền hình Dagestan, nhà báo Gadzhi Abashilov bị bắn chết trong xe hơi của mình. Lái xe của ông bị thương nặng, hiện đang trong bệnh viện với tình trạng nguy kịch.

Gadzhi Abashilov phụ trách đài Dagestan bắt sóng Đài Quốc gia Nga Rossia.

Theo Hãng tin Interfax, cái chết của Abachilov có thể liên quan đến hoạt động nghiệp vụ. Gadzhi Abashilov năm nay 58 tuổi, từng là Thứ trưởng Bộ Thông tin của Dagestan.

Trưởng công tố Nga Yuri Chayka cho biết ông sẽ đích thân điều tra vụ Gadji Abachilov.

Theo ông Mark Tolchinski, người phát ngôn Bộ Nội vụ, chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa 2 vụ án mạng.

Hội Nhà báo Nga đã kêu gọi nhanh chóng làm sáng tỏ về cái chết của hai nhà báo.

Cách đây gần 2 năm, ngày 7/10/2006, nữ nhà báo Anna Politkovskaya cũng bị giết trong thang máy khu nhà bà đang sinh sống. Tính từ năm 2000, đã có ít nhất 10 phóng viên Nga bị giết theo kiểu xã hội đen.

Việt Thụy
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá