Sự kiện: COVID-19

Một ngày Trung Quốc có 2.000 ca nhiễm virus corona, 46 người chết

TPO - Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc hôm nay (1/2) thông báo, số ca nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đại lục tăng thêm hơn 2.102 lên 11.821, gồm 259 trường hợp tử vong, Xinhua đưa tin.

Bác sĩ Trung Quốc đo thân nhiệt một phụ nữ trong bệnh viện tại tỉnh Phúc Kiến ngày 31/1. Ảnh: Xinhua.
Bác sĩ Trung Quốc đo thân nhiệt một phụ nữ trong bệnh viện tại tỉnh Phúc Kiến ngày 31/1. Ảnh: Xinhua.

Trong số bệnh nhân đang điều trị có 1.795 người trong tình trang nguy kịch. Ngoài ra, tính đến cuối ngày hôm qua, có 17.988 người nghi nhiễm virus corona mới, Ủy ban Y tế quốc gia thông báo.

Sau khi hồi phục, tổng cộng 243 bệnh nhân đã được xuất viện.

Tính riêng ngày 31/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận 2.102 ca nhiễm mới, 5.019 ca nghi nhiễm mới và 46 ca tử vong, gồm 45 người ở tỉnh Hồ Bắc và 1 người ở thành phố Trùng Khánh.

Cũng trong ngày hôm qua, 268 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nguy kịch, trong khi 72 người được xuất viện.

Cơ quan y tế đã theo dấu 136.987 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó 6.509 người đã không còn phải theo dõi y tế.

Tính đến cuối ngày hôm qua, Hong Kong có 13 người nhiễm coronavirus mới, Đài Loan có 10 ca và Macao có 7 ca.

Các nhà nghiên cứu Hong Kong (Trung Quốc) hôm qua công bố kết quả nghiên cứu với nội dung, số người nhiễm virus corona mới ở thành phố Vũ Hán trên thực tế có thể dao động từ 37.304 tới 130.330, CNN đưa tin ngày 1/2.

Con số ước tính này cao hơn con số được công bố bởi vì “không phải bất kỳ ai nhiễm virus cũng yêu cầu hoặc tìm kiếm sự trợ giúp y tế”, ông Gabriel Leung, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.

Tây Ban Nha ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

Một người ở La Gomera thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, vừa được xác định nhiễm virus corona Vũ Hán, Bộ Y tế Tây Ban Nha thông báo ngày 31/1 (giờ địa phương).

Bệnh nhân thuộc một nhóm 5 người có tiếp xúc với một người nhiễm virus corona trong khi họ ở Đức, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết.

Tổng số 21 công dân Tây Ban Nha được sơ tán khỏi Vũ Hán hôm qua đang được cách ly trong một bệnh viện ở thủ đô Madrid. Họ hiện không có triệu chứng viêm phổi do virus corona Vũ Hán gây ra.

Trong khi đó, các bác sĩ Mỹ chia sẻ thông tin chi tiết mới về ca nhiễm virus corona Vũ Hán đầu tiên ở Mỹ.

Đó là một người đàn ông 35 tuổi, cư dân hạt Snohomish, bang Washington, không có tiền sử bệnh tật, theo bài báo khoa học đăng trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine ngày 31/1.

Bệnh nhân thăm người thân ở Vũ Hán, trở lại Mỹ ngày 15/1, không đến chợ hải sản hoặc có bất kỳ tiếp xúc nào với người ốm trong chuyến đi tới Trung Quốc.

Nam công dân Mỹ bắt đầu có triệu chứng nhẹ và đi khám bác sĩ ngày 19/1 sau khi ho 4 ngày. Hôm sau đó, bác sĩ khẳng định ông này nhiễm coronavirus mới.

Bệnh nhân có các triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, sổ mũi, nôn, ỉa chảy, buồn nôn. Ngày thứ 9 mắc bệnh (ngày thứ 5 trong viện), X-quang ngực cho thấy dấu hiệu viêm phổi.

Đến ngày 30/1, bệnh nhân không còn sốt, các triệu chứng biến mất, ngoại trừ ho. “Mức độ ho giảm dần”, bác sĩ cho biết.

Giới chức y tế Mỹ đang theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần ở Mỹ nhưng chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy bệnh nhân virus corona mới đầu tiên truyền virus cho người khác.

coronavirus mới Vũ Hán Trung Quốc Hong Kong theo dõi cách ly nghi nhiễm sơ tán Mỹ  - ảnh 1 Cảnh sát Tây Ban Nha đứng gác bên ngoài Bệnh viện quân y Gomez Ulla ở Madrid - nơi đang cách ly những người trở về từ Vũ Hán. Ảnh: Getty.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá