Một nghi phạm khủng bố Paris giả làm người tị nạn

Cảnh sát Hy Lạp ngày 14/11 cho biết, ít nhất một nam giới có liên quan đến các vụ tấn công Paris đã khai báo là người tị nạn với giới chức nước này. Đáng chú ý, trong số những kẻ đánh bom liều chết có một thiếu niên mới 15 tuổi.

Loạt 6 vụ tấn công khủng bố liên hoàn đã khiến 129 người thiệt mạng. Ảnh: AP.
Loạt 6 vụ tấn công khủng bố liên hoàn đã khiến 129 người thiệt mạng. Ảnh: AP.

Sau loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng, giới chức Pháp đã đề nghị các đồng nghiệp Hy Lạp kiểm tra dấu vân tay của một trong những người thiệt mạng, với một cuốn hộ chiếu Syria được tìm thấy bên cạnh.

Ngoài ra, vân tay của một người đàn ông khác cũng được đề nghị rà soát xem liệu có hồ sơ đăng ký tại Hy Lạp không, bởi quốc gia này là điểm đến chính của người tị nạn Syria trước khi tiến sâu vào châu Âu.

Bộ trưởng bảo vệ công dân Hy Lạp Nikos Toskas xác nhận một trong những kẻ này đã đăng ký là người tị nạn tại đảo Leros của Hy Lạp hồi tháng 10.

“Chúng tôi xác nhận người có hộ chiếu (Syria) đó đến qua đảo Leros của Hy Lạp hôm 3/10, và người này đăng ký theo các quy định của EU”, thông cáo viết.

Cảnh sát Pháp cho biết cuốn hộ chiếu được tìm thấy “gần thi thể một trong những kẻ tấn công”, trong quá trình điều tra hiện trường chính của vụ thảm sát ngày thứ Sáu - rạp hát Bataclan, nơi 89 người bị sát hại.

Tính xác thực của cuốn hộ chiếu đang được làm rõ, nhưng việc tìm ra nó cho thấy khả năng về mối liên hệ với Syria trong các vụ bạo lực tối thứ Sáu. Cảnh sát Hy Lạp hiện không loại trừ khả năng cuốn hộ chiếu Syria đã được sang tay nhiều lần trước vụ tấn công.

Trong khi đó, nguồn tin cảnh sát Hy Lạp khẳng định vẫn chưa tìm thấy hồ sơ của người thứ hai được phía Pháp đề nghị điều tra. Thông tin này có phần trái ngược với tin tức trước đó được kệnh truyền hình Mega của Hy Lạp đăng tải rằng, người thứ hai này cũng khai báo tại đảo Leros hồi tháng 8.

Giới chức an ninh châu Âu lâu nay vẫn lo ngại rằng các phiến quân có thể lợi dụng làn sóng di cư ồ ạt, chủ yếu từ Syria, để xâm nhập châu Âu.

“Giờ thì có thể khẳng định rõ ràng rằng những phần tử cực đoan đang vượt biển vào châu Âu cùng với những nạn nhân của chủ nghĩa Hồi giáo phát xít tại Trung Đông”, Bộ trưởng quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos nói trong cuộc họp khẩn với Thủ tướng Alexis Tsipras.

Ông Tsipras ngày 14/11 khẳng định những người tị nạn Syria “đang bị ám ảnh bởi chính những kẻ khủng bố” đã tấn công Paris. “Chúng ta phải tìm một giải pháp cho bi kịch của những người đã phải rời bỏ nhà cửa, vẫn bị ám ảnh bởi những kẻ khủng bố đó, và bị chết đuối trên Địa Trung Hải”.

Nghi phạm nữ đánh bom cảm tử

Báo giới Anh ngày 14/11 cho biết, ít nhất một trong những kẻ thực hiện vụ đánh bom liều chết tại Paris mới 15 tuổi.

Dẫn các nguồn tin cảnh sát, tờ Daily Mail cho biết, trong số 2 phần tử bị nghi xâm nhập vào châu Âu qua ngả Hy Lạp, có một tên mới 15 tuổi.

Trong khi đó tờ Le Parisien của Pháp dẫn lời một nhân chứng tại sân vận động Stade de France khẳng định một trong số những kẻ đánh bom liều chết tại đây là phụ nữ.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá