Một ngôi làng bị khủng bố tấn công, 25 người thương vong

TPO - Khoảng 20 chiến binh Abu Sayyaf – nhóm khủng bố thân IS đã tấn công một ngôi làng ở miền nam Philippines, đốt phá nhiều công trình, giết chết 9 người và làm bị thương 16 người khác.

Các chiến binh Abu Sayyaf. Ảnh: AP
Các chiến binh Abu Sayyaf. Ảnh: AP

Theo AP, vụ tấn công xảy ra sáng sớm nay, 21/8 tại làng Tubigan, gần thị trấn Maluso trên đảo Basilan (miền Nam Philippines). Thủ phạm là nhóm chiến binh Abu Sayyaf – lực lượng khủng bố có quan hệ mật thiết với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Giới truyền thông địa phương cho biết khoảng 20 chiến binh Abu Sayyaf đã bất ngờ ập vào làng Tubigan, đốt phá năm ngôi nhà và hội trường trung tâm, giết hại chín người, làm bị thương 16 người khác.

Lực lượng chính phủ ập đến hiện trường không lâu sau đó và mất gần hai tiếng để khống chế các phiến quân. Nhóm này lập tức bỏ trốn và hiện đang bị quân đội truy đuổi.

Một số nạn nhân bị thương nặng đã được đưa tới bệnh viện ở thành phố Zamboanga, nằm trên đảo Mindanao để cấp cứu.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quân đội Philippines đang tăng cường hoạt động truy lung và tiêu diệt các nhóm khủng bố có liên quan đến IS.

“Abu Sayyaf bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến dịch truy quét của chúng tôi diễn ra cuối tuần trước. Do đó, nhóm này quyết định tấn công các cộng đồng mà chúng biết là không ủng hộ Abu Sayyaf", Đại tá quân đội tại đảo Basilan, ông Juvymax Uy nói.

Abu Sayyaf từ lâu đã bị Mỹ và Philippines coi là một tổ chức khủng bố, thường xuyên tiến hành các vụ bắt cóc tiền chuộc, chặt đầu con tin, đánh bom và hành động bạo lực khác.

Một số lãnh đạo Abu Sayyaf cam kết trung thành với IS và đã tham gia vụ chiếm đóng thành phố Marawi phía Nam Philippines kéo dài 3 tháng khiến hơn 750 người thiệt mạng (phần lớn là các tay súng khủng bố).

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố thiết quân luật tại Marawi để ngăn chặn Abu Sayyaf và các nhóm khủng bố khác tiến hành thêm các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá