Một người Hàn Quốc sang Triều Tiên viếng lãnh đạo Kim Jong Il

Một nhà hoạt động dân sự Hàn Quốc đã tới viếng Chủ tịch Kim Jong-il, bất chấp lệnh cấm của giới chức Hàn Quốc, truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm nay đưa tin.

Một người Hàn Quốc sang Triều Tiên viếng lãnh đạo Kim Jong Il

Hwang Hye-ro, nhà nghiên cứu 35 tuổi tại Pháp, đã tới Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy tuần trước qua Paris và Bắc Kinh, theo một nhóm ủng hộ Triều Tiên tại Seoul.

Theo hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên, nhà hoạt động Hàn Quốc đã tới viếng ông Kim Jong-il hôm qua.

“Hwang Hye-ro đã tới viếng Chủ tịch Kim Jong-il. Cô ấy đã viết trong sổ tang rằng cô cầu nguyện cho linh hồn ông, người đã cống hiến suốt đời cho sự thống nhất, đoàn kết và hoà giải quốc gia”, KCNA đưa tin.

Là một công dân Hàn Quốc, Hwang cần xin phép chính phủ trước khi tới thăm Triều Tiên vì 2 miền về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh. Nhưng chính phủ Hàn Quốc trước đó cho biết sẽ không cho phép ai tới Triều Tiên để chia buồn, ngoại trừ 2 phái đoàn riêng tư được chấp thuận.

Uỷ ban công tố tối cao của Hàn Quốc cho biết sẽ đưa ra các cáo buộc hình sự đối với Hwang nếu cô trở về Hàn Quốc sau chuyến đi. Cô cũng có thể bị trừng phạt vì vi phạm Luật an ninh quốc gia.

Hwang từng tới Triều Tiên năm 1999 để tham gia một nghi lễ thống nhất. Cô này sau đó thụ án tù 2 năm rưỡi vì chuyến thăm không được phép.

Sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời, Hàn Quốc chỉ cho phép 2 phái đoàn có quan hệ với Triều Tiên đến chia buồn do cựu đệ nhất phu nhân Lee Hee-ho và nữ chủ tịch tập đoàn Hyundai Hyun Jung-eun dẫn đầu. Họ đã trở về nước hôm qua, sau khi vào viếng ông Kim Jong-il và gặp Đại tướng Kim Jong-un.

Chồng bà Lee, cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, từng giành giải Nobel hoà bình năm 2000 vì các nỗ lực thúc đẩy quan hệ liên Triều, còn chồng của bà Huyn và là cựu chủ tịch tập đoàn Hyundai đã thúc đẩy các dự án kinh tế xuyên biên giới. Triều Tiên cũng từng cử 2 phái đoàn tới tang lễ của 2 ông này.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá