Một người Malaysia bị kết án 10 năm tù vì xúc phạm Hồi giáo trên mạng xã hội

TPO - Một người Malaysia vừa bị kết án hơn 10 năm tù và ba người khác cũng bị kết án vì xúc phạm Hồi giáo và nhà tiên tri Muhammad trên mạng xã hội, cảnh sát Malaysia cho biết ngày 9/3.

Lạm dụng mạng xã hội để xúc phạm nhà tiên tri Muhammad, bốn người Malaysia bị kết tội, trong đó có một người bị kết án 10 năm tù.
Lạm dụng mạng xã hội để xúc phạm nhà tiên tri Muhammad, bốn người Malaysia bị kết tội, trong đó có một người bị kết án 10 năm tù.
Đây được cho là bản án nặng nhất trong lịch sử của đất nước có đa số dân theo đạo Hồi, nơi các lo ngại về sự căng thẳng sắc tộc và Hồi giáo đang gia tăng trong nhiều tháng gần đây.
Tổng thanh tra cảnh sát Mohamad Fuzi Harun cho biết trong một tuyên bố rằng, người này (không tiết lộ danh tính), đã nhận tội với 10 cáo buộc lạm dụng mạng lưới truyền thông. Mỗi tội danh sẽ bị phạt tù tối đa một năm hoặc phạt tiền tới 50.000 ringgit  ( tương đương 12.228 USD) hoặc cả hai. Như vậy, tổng cộng người này sẽ phải nhận hơn 10 năm tù.
Một người dùng phương tiện truyền thông xã hội khác cũng đã nhận tội và một phiên tòa tuyên án sẽ được tổ chức vào thứ Hai tới. Hai người khác đã không nhận tội và đang bị giam giữ mà không được tại ngoại.

Theo luật pháp Malaysia, cả bốn người trên đều bị buộc tội chống lại sự bất hòa chủng tộc, kích động và lạm dụng mạng lưới truyền thông.
Ông Mitch Mohamad Fuzi cho biết, cảnh sát khuyên công chúng không nên lạm dụng mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông bằng cách tải lên hoặc chia sẻ bất kỳ hình thức khiêu khích nào có thể ảnh hưởng đến sự nhạy cảm về tôn giáo hoặc chủng tộc, gây ra căng thẳng chủng tộc trong cộng đồng đa dạng của đất nước này.
Ngày 7/3 vừa qua,  Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo Mujahid Yusof Rawa cho biết, Bộ Các vấn đề Hồi giáo đã thành lập một đơn vị chuyên theo dõi các bài viết và truyền thông xúc phạm Hồi giáo và nhà tiên tri Muhammad.

Ông nói rằng, Bộ này sẽ không thỏa hiệp với bất kỳ hành vi xúc phạm tôn giáo và kêu gọi trừng phạt đối với những người phạm tội xúc phạm tôn giáo.  

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng