Một người Mỹ thừa nhận hối lộ quan chức Việt Nam

TP - Theo thông cáo báo chí được đăng trên trang web Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29/6, Joseph T. Lukas, cựu quản lý trong một công ty xuất khẩu ở Mỹ, một ngày trước đó thừa nhận đã thông đồng với những người khác cùng công ty để hối lộ một số quan chức Việt Nam.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Lanny A. Beuer thuộc Cục Tội phạm và Chưởng lý Michael L.Levy thông báo vụ hối lộ trên nhằm đổi lấy các hợp đồng cung cấp thiết bị và công nghệ cho một số cơ quan ở Việt Nam và vi phạm Luật Chống các Hành vi Tham nhũng ở Nước ngoài (FCPA).

Bị cáo Lucas, 60 tuổi, người New Jersey, làm việc trong Công ty Nexus Technologies Inc. (Cty Nexus) cho tới năm 2005. Cty Nexus có văn phòng tại Philadelphia, New Jersey và TPHCM (Việt Nam).

Thông cáo báo chí dẫn các tài liệu tòa án cho biết Cty Xuất khẩu Tư nhân Nexus bán cho một số cơ quan ở Việt Nam các thiết bị và công nghệ cao bao gồm thiết bị đo đạc dưới nước, phụ tùng trực thăng, máy dò hoá chất, phụ tùng vệ tinh, hệ thống dò tìm hàng không. Lukas là người chịu trách nhiệm giám sát các cuộc bàn thảo về hợp đồng với các nhà cung cấp tại Mỹ.

Theo thông cáo của Bộ tư pháp Mỹ, Lukas thừa nhận từ năm 1999 – 2005 ông ta và các thành viên khác của Cty Nexus đồng ý hối lộ cho một số quan chức Việt Nam để đổi lấy hợp đồng với chính cơ quan mà quan chức đó làm việc. Trong tài liệu của Cty Nexus, các vụ hối lộ này được miêu tả như là “tiền hoa hồng”.

Trong thông cáo mới nhất, Bộ Tư pháp Mỹ chưa cho biết bất kỳ thông tin nào liên quan đến quan chức  và cơ quan cụ thể nào ở Việt Nam.
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Lukas bị bắt ngày 5/9/2008 và theo lịch trình sẽ ra tòa ngày 6/4/2010. Ông Lukas có thể đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 350.000 USD. Vụ án đưa hối lộ vẫn được tiếp tục với các bị cáo khác và cả Cty Nexus.

Theo thông cáo trước đây của Bộ Tư pháp Mỹ, ngày 4/9/2008, ông Lukas cùng ba người Mỹ gốc Việt trong Cty Nexus bị truy tố tội âm mưu đưa hối lộ cho quan chức Việt Nam. Ba người Mỹ gốc Việt đều là anh em bao gồm Nam Quoc Nguyen, 53 tuổi, sống tại Houston; Kim Anh Nguyen, 40 tuổi và An Quoc Nguyen, 32 tuổi đều từ Philadelphia. Ba người này cũng bị bắt giữ từ ngày 5/9/2008.

Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian từ năm 1999 – 2008, những nhân vật kể trên hối lộ khoảng 150.000 USD cho các quan chức thuộc một số bộ ngành ở Việt Nam.

Cáo buộc cho rằng Nam Quoc Nguyen chịu trách nhiệm thương thảo hợp đồng và việc hối lộ cho quan chức Việt Nam, trong khi Lukas bàn thảo với các nhà cung cấp ở Mỹ. Kim Anh Nguyen và An Quoc Nguyen bị cáo buộc tổ chức việc chuyển tiền theo sự chỉ đạo của Nam Quoc Nguyen.

Bản cáo buộc cũng cho biết các bị cáo trên có thể đối mặt với mức án nặng nhất từ 5 – 25 năm tù cùng khoản tiền phạt từ 250.000 – 650.000 USD. Cty Nexus cũng có thể bị phạt mức cao nhất là 10 triệu USD.

Vụ án trên được điều tra bởi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Bộ Thương mại, Văn phòng Xúc tiến Xuất khẩu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá