Một người Pháp bị bắt vì liên quan đến Bạc Hy Lai

TPO - Patrick Devillers, một kiến trúc sư người Pháp có liên quan đến vụ Bạc Hy Lai đã bị bắt tại Campuchia, Đại sứ quán Pháp cho biết hôm 19-6.

Một người Pháp bị bắt vì liên quan đến Bạc Hy Lai

Cảnh sát Campuchia cho biết cuộc bắt giữ có sự hỗ trợ từ phía Bắc Kinh. Trung Quốc cũng đang tìm cách dẫn độ ông này.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Pháp nói: “Chúng tôi đã được chính quyền Campuchia thông báo về vụ bắt giữ ông Devillers, công dân của nước tôi”. Bà cũng cho biết thêm giới chức đang tìm kiếm nguyên nhân của vụ bắt giữ.

Ông Devillers được cho là có quan hệ làm ăn thân thiết và là bạn của ông Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai.

Ông Bạc Hy Lai, Cựu bí thư Trùng Khánh đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng và một số tội danh nghiêm trọng trong khi bà Cốc Khai Lai bị bắt giam vì nghi ngờ giết một doanh nhân người Anh tên Neil Heywood vào năm ngoái.

Trưởng cảnh sát Phnom Penh, ông Touch Naruth khẳng định rằng người đàn ông quốc tịch Pháp bị bắt “hai tuần trước đó” đồng thời từ chối cung cấp thông tin cụ thể. Ông chỉ nói thêm rằng cuộc bắt giữ này “có sự hợp tác của Trung Quốc”.

Cảnh sát Naruth nói: “Chúng tôi đang cân nhắc việc nên dẫn độ ông ta đếnTrung Quốc hay Pháp. Trung Quốc đang yêu cầu dẫn độ ông Devillers về Trung Quốc bởi ông phạm tội tại nước này”.

Mối liên hệ giữa ông Devillers và những sai trái của Bạc gia vẫn chưa được sáng tỏ nhưng trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Pháp tên Le Monde vào tháng trước, ông phủ nhận mọi cáo buộc về hành vị sai trái của mình.

Theo tờ New York Times, vào những năm 90, Bạc Hy Lai khi đó là thị trưởng thành phố Đại Liên đã thuê Devillers để thực hiện một số tác phẩm kiến trúc. Năm 2000, ông Devillers và bà Cốc hợp tác thành lập một công ty kiến trúc, tờ US daily đưa tin.

Phan Yến

Dịch

Video đang được xem nhiều

VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá