Một người thắng kiện Liên Hợp Quốc

TP - Tòa án Tranh chấp Liên Hợp Quốc vừa ra phán quyết trao 2% số tiền 3,2 triệu USD mà một người Mỹ đòi được bồi thường, vì bị trù dập do tố cáo tham nhũng tại Kosovo.

Một người thắng kiện Liên Hợp Quốc

Tổng hành dinh Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ). Ảnh: AP
Tổng hành dinh Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ). Ảnh: AP.

Theo phán quyết của tòa, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon và Cơ quan Đạo đức LHQ đã không xem xét một cách hợp lý cáo buộc của công dân Mỹ James Wasserstrom rằng, ông bị trù dập sau khi tố cáo tham nhũng LHQ ở Kosovo.

 Cho rằng mình bị trù dập vì tố cáo tham nhũng liên quan các quan chức cấp cao của LHQ tại Kosovo, ông James Wasserstrom đòi LHQ bồi thường 3,2 triệu USD. Bốn năm sau, ông được bồi thường 65.000 USD.

Ông Wasserstrom nói rất thất vọng với số tiền bồi thường 65.000 USD. Hôm qua, ông nói rằng, cách xử lý như vậy sẽ khiến các nhân viên LHQ phải nghĩ lại khi muốn nói lên sự thật.

“Số tiền quá nhỏ, tương đương hơn chục vé máy bay”, ông than. Ông Wasserstrom từng lãnh đạo một cơ quan của LHQ chịu trách nhiệm giám sát doanh nghiệp nhà nước ở Kosovo. Hồi đó, ông nói mình phát hiện một kế hoạch lại quả. Ông Wasserstrom hiện làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Ông nói mình đang cân nhắc kháng cáo.

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng, phán quyết của Tòa án Tranh chấp LHQ không phải là quyết định cuối cùng, trừ khi được Tòa phúc thẩm LHQ công nhận. Người phát ngôn nói LHQ đang xem xét phán quyết để xác định xem cơ quan này có chống án hay không.

Năm 2007, ông Wasserstrom khiếu nại với Cơ quan Đạo đức LHQ rằng, ông bị trả thù vì tố cáo những hành vi sai trái, trong khi lãnh đạo Cơ quan điều phối của LHQ về giám sát các doanh nghiệp nhà nước ở Kosovo.

Ông báo cáo với LHQ rằng, ông lo ngại về quản trị doanh nghiệp ở Kosovo và cáo buộc có một kế hoạch lại quả liên quan đề xuất xây dựng một nhà máy điện và khai thác mỏ. Kế hoạch lại quả này dính dáng các chính khách hàng đầu và quan chức cấp cao của LHQ.

Hứng chịu đòn thù

Ông Wasserstrom nói rằng, thay vì được bảo vệ với tư cách người tố cáo tiêu cực, mình bị trù dập, cụ thể là văn phòng cơ quan ông ở Kosovo bị đóng cửa và hợp đồng với LHQ không được gia hạn. Sau đó, ông chuyển sang công việc mới là tư vấn cho sân bay Pristina và ngành viễn thông Kosovo. Hợp đồng này dẫn tới việc ông bị LHQ điều tra. Ông nói, trong quá trình bị điều tra, hộ chiếu của mình bị lấy mất, nhà ở và xe hơi bị lục soát mà không có lệnh khám. Ông Wasserstrom than rằng, ông bị đối xử như một tên tội phạm tiềm ẩn.

Sau các cuộc họp cấp cao ở Bỉ, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Catherine Ashton, ngày 21/3 thông báo, Cộng hòa Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo có thể đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ vào tháng 4.

Nhận thấy có dấu hiệu ông Wasserstrom bị trù dập, Cơ quan Đạo đức LHQ yêu cầu Đơn vị Điều tra LHQ tìm hiểu thêm về trường hợp này. Tuy nhiên, sau khi nhận được báo cáo của đơn vị điều tra năm 2008, Cơ quan Đạo đức kết luận rằng, không có sự trù dập.

Chương trình Trách nhiệm giải trình chính phủ, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực tố cáo tiêu cực, nhận thấy Cơ quan Đạo đức LHQ xử lý gần 300 đơn khiếu nại về việc bị trù dập, từ khi cơ quan này được thành lập năm 2006. Sau khi ông Wasserstrom trình vụ của mình lên Tòa án Tranh chấp LHQ, vụ việc được xem xét từ tháng 7/2009.

Ngày 15/3/2013, thẩm phán Goolam Meeran ra phán quyết về việc bồi thường. Theo vị thẩm phán này, tòa án phải cân nhắc để số tiền bồi thường phù hợp với những tổn hại mà nguyên đơn phải gánh chịu; số tiền quá nhỏ hoặc quá lớn đều làm mất uy tín của tòa. Thẩm phán Meeran phát quyết rằng, ông Wasserstrom được bồi thường 15.000 USD tiền chi phí và 50.000 tiền bồi thường thiệt hại.

Phương Anh
Theo CBS News, Strait Times, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng