Một người Trung Quốc bị cáo buộc bán thiết bị hạt nhân cho Iran

TP - Các công tố viên Mỹ vừa cáo buộc một người Trung Quốc tên là Cheng Sihai (sống ở Thượng Hải) đã thông đồng với một người Iran, cung cấp hàng nghìn thiết bị biến năng cho một công ty liên quan chương trình hạt nhân của Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mỹ cho rằng những thiết bị mà Cheng Sihai cũng cấp đã được sử dụng tại cơ sở làm giàu uranium Natanz của Iran.
Mỹ cho rằng những thiết bị mà Cheng Sihai cũng cấp đã được sử dụng tại cơ sở làm giàu uranium Natanz của Iran.

Theo phía Mỹ, những thiết bị biến năng áp lực này (được sản xuất tại Mỹ) được sử dụng tại cơ sở làm giàu uranium Natanz của Iran. Ông Cheng đang bị tạm giữ ở Anh, sau khi bị bắt tại sân bay Heathrow hồi tháng 2 theo lệnh bắt tạm thời của Mỹ. Quyết định có dẫn độ ông này về Mỹ hay không sẽ được tòa công bố vào tháng 6.

Theo bản cáo trạng mà Mỹ công bố hôm qua, người mua Iran (cũng bị truy tố) đã sử dụng dịch vụ của một ngân hàng Anh để chuyển tiền vào tài khoản của ông Cheng mở tại một ngân hàng Trung Quốc.

Ngày 5/4, Bộ Tài chính Mỹ cấp phép cho nhà sản xuất máy bay Boeing xuất khẩu một số phụ tùng máy bay thương mại cho Iran, nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay của nước này. Boeing không có giao dịch công khai với Iran từ năm 1979. Việc cấp phép này là một phần của thỏa thuận tạm thời của Mỹ về việc nới lỏng trừng phạt đối với Iran mà hai bên đạt được hồi năm ngoái.

Theo BBC, Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá