Một nhà sư giả mạo thư pháp của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào

TPCN - Theo Tinh Đảo Nhật báo ngày 14/7, đó là Pháp sư Nguyệt Chiếu, phương trượng chùa Thiền Nguyên, tỉnh Chiết Giang - một họa tăng nổi tiếng ở Trung Quốc.

Ông đã giả mạo đề tự của Chủ tịch Hồ Cẩm  Đào và bị Cục An ninh quốc gia bắt từ hơn 1 năm nay, mới đây đã bị toà án Bắc Kinh kết án 2 năm tù vì tội “Tiết lộ cơ mật quốc gia”.

Hiện Nguyệt Chiếu đang thụ hình tại trại giam Chiết Giang. Hội Phật giáo Trung Quốc cũng đã khai trừ tăng tịch của ông ta.

Một nhân sỹ trong Hội Phật giáo Chiết Giang cho phóng viên tờ Tinh Đảo biết: hồi tháng trước Hội Phật giáo TQ đã gửi văn kiện cho Hội PG các tỉnh thông báo về vụ việc Nguyệt Chiếu, mong các nơi rút ra bài học.

Hồi năm 2004, Nguyệt Chiếu đã cung cấp một bức tranh có lời đề của chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho một tạp chí để họ in. Sau khi tranh được đăng, có người nghi ngờ những chữ đề của chủ tịch Hồ trên tranh là giả mạo.

Vụ việc do đó bùng nổ, tháng 10 cùng năm, Nguyệt Chiếu bị cơ quan an ninh bắt di lý về Bắc Kinh để điều tra làm rõ. Được biết, khi văn phòng trung ương mang bản photo bức tranh đến xin Hồ Cẩm Đào xác nhận, ông đã nói: “Tôi chả biết người này là ai thì sao có chuyện đề chữ cho ông ta”.

Việc giả mạo chữ ký của người lãnh đạo vốn không có điều luật có liên quan để kết tội, nhưng khi khám xét phòng ở của Nguyệt Chiếu trong chùa, cơ quan an ninh đã phát hiện thấy một số tài liệu và văn kiện cơ mật quốc gia nên mới kết tội “Tiết lộ cơ mật quốc gia”.

Nguyệt Chiếu năm nay 38 tuổi, tên thật là Trương Hồng Bân, xuất gia làm tăng năm 20 tuổi, tinh thông thư họa,  từng là thành viên Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc. Ông có những tác phẩm khá nổi tiếng, được khen ngợi, nhưng cũng mấy lần bị tai tiếng.

Có người nói, nhiều tác phẩm của Nguyệt Chiếu do người khác vẽ và chức phương trượng chùa Thiền Nguyên cũng chưa được Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc công nhận mà chỉ là hợp đồng thương mại cá nhân ông ký với chính quyền huyện Lâm An. Ông hứa với họ sẽ đầu tư vào, nhưng cuối cùng lại nuốt lời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá