Một nữ quan chức LHQ bị sa thải vì quấy rối tình dục nam đồng nghiệp?

Bà Carina Perelli, người đứng đầu ủy ban hỗ trợ Bầu cử của Liên Hợp Quốc vừa bị Tổng thư ký Kofi Annan sa thải vì đã có những việc làm không đứng đắn, trong đó có hành vi quấy rối tình dục.

Ông Stephanie Dujarric, người phát ngôn của LHQ cho biết: “Bà Perelli đã nhận được thư thông báo quyết định sa thải của Tổng thư ký Annan. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức”.

Bà Perelli, năm nay 48 tuổi, là công dân Uruguay. Vụ việc thực ra đã bị phát giác từ hồi tháng 3 năm nay. Hồi đó, hãng tin Mỹ AP đã có được một bản báo cáo của một công ty tư vấn Thụy Điển, trong đó tố cáo bà Carina Perelli đã vi phạm quy định của LHQ khi quấy rối tình dục một nam đồng nghiệp là cấp dưới của mình và gây nên bầu không khí không phù hợp cho môi trường công tác.

“Một số người được hỏi cho rằng môi trường công tác trong ủy ban này bất ổn và gây phương hại cho họ về mặt tình cảm”.  Nhiều người trong số 13 nhân viên của ủy ban Hỗ trợ bầu cử nói, hành vi quấy rối của Carina Perelli đã khiến họ tổn thương về mặt tinh thần.

Theo phát ngôn viên Dujarric, Văn phòng Quản lý Nhân lực của LHQ đã phỏng vấn hàng chục người liên quan trong quá trình điều tra vụ bê bối và Perelli cũng đã được tạo một số cơ hội để tự bảo vệ trước những cáo buộc chống lại bà.

Bà Carina Perelli được coi là một ngôi sao sáng ở LHQ bởi tác phong quyết đoán, dám nói dám làm. Bà đã được ca ngợi và đánh giá cao bởi thành công trong việc giúp tổ chức bầu cử ở Iraq, Afghanistan và Palestine.

Ngay đại diện của Anh tại LHQ, ông Michael Perry cũng cho rằng: “Bà Carina Perelli đã hoàn thành xuất sắc sứ mạng của LHQ. Tôi cho rằng bà ta là một nhân viên LHQ ưu tú. Vì vậy, cho dù xảy ra chuyện gì thì tôi cũng mong vấn đề được xử lý công bằng, nhất là đối với một người trung thành với lý tưởng của LHQ như thế!”.

Về phía Perelli, bà này tuyên bố sẽ “đấu tranh đến cùng” và khẳng định những lời cáo buộc chống lại mình là không có căn cứ. Bà sẽ kháng lại quyết định sa thải của Tổng thư ký Annan thông qua hệ thống của LHQ và cũng không loại trừ khả năng bà sẽ hành động ngoài khuôn khổ của tổ chức này.

Một số người cho rằng đây có thể là âm mưu được toan tính trước nhằm loại bỏ Carina Perelli. Được biết trước đây bà từng lên tiếng chỉ trích quân đội Mỹ “quá nhiệt tình” trong cuộc bầu cử ở Iraq, cho rằng “lính Mỹ nên đứng ra một bên vì dù sao đây cũng là cuộc bầu cử của người Iraq”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng