Một nửa dân Mỹ phản đối chương trình nghe lén của NSA

Phần lớn dân chúng Mỹ (53% số người được hỏi) cho rằng, chương trình nghe lén điện thoại công dân của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) đã đi quá xa trong việc xâm phạm quyền con người.

Đây là kết quả cuộc thăm dò của báo "Tuần tin tức" (Mỹ) công bố ngày 13/5. Cũng theo đó, chỉ có 41% cho rằng là hành động của NSA là cần thiết trong nỗ lực chống khủng bố.

Cuộc thăm dò này được tiến hành sau khi báo "Nước Mỹ ngày nay" số ra mới đây đưa tin NSA đã thu thập nội dung các cuộc điện đàm của hàng triệu công dân Mỹ với cái cớ "truy tìm các thành viên của tổ chức khủng bố Al Qaeda".

Trong diễn văn hàng tuần trên đài phát thanh ngày 13/5, Tổng thống Mỹ G. Bush vẫn một mực bảo vệ chương trình nghe lén do chính ông ra lệnh cho NSA và được thực hiện với sự hỗ trợ của 3 công ty viễn thông hàng đầu của Mỹ, khẳng định chương trình này chỉ nhằm lần theo dấu vết những kẻ khủng bố và các hành động tình nghi khủng bố, còn sự riêng tư của tất cả người Mỹ vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt trong mọi hoạt động của NSA.

Trong bối cảnh vụ việc trên bị vỡ lở cùng với các hành động khác của chính quyền Bush, cuộc thăm dò của báo "Tuần tin tức" còn cho thấy 57% số người được hỏi cho rằng, Tổng thống Bush đã vượt quá quyền hạn của mình và 71% nói họ không hài lòng với tất cả những gì đang diễn ra ở Mỹ.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng