Một nửa dân số sống tại thành thị

TP - Ngày 28-4, chính phủ Trung Quốc công bố kết quả cuộc điều tra dân số tiến hành cuối năm ngoái, theo đó 49,7% dân số sống tại các thành phố, tăng 36% so với 10 năm trước.

Trung Quốc:

Một nửa dân số sống tại thành thị

Điều này cho thấy bản đồ phân bố dân cư tại Trung Quốc đã thay đổi nhiều do mức sống của người dân 10 năm qua được nâng lên đáng kể. Trong nhiều thế kỷ qua dân số Trung Quốc đa số sống tại các vùng nông thôn, và chủ yếu làm nghề nông. Nay phân bố nghề nghiệp và nơi cư trú của người Trung Quốc đã có nhiều thay đổi do tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng.

Trong tổng số 1,34 tỷ người, người trên 60 tuổi chiếm 13,3%, tăng 3% so với cuộc điều tra dân số lần trước tiến hành năm 2000. Tỷ lệ người lớn tuổi tăng nhanh gây lo ngại cho các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh về việc làm sao duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong điều kiện ngày càng có ít người trẻ tuổi làm việc trong nhà máy, xây dựng đường sá… Kết quả điều tra dân số cho thấy, 10 năm qua, dân số Trung Quốc tăng hơn 73,9 triệu người, tương đương dân số của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.

Tân Hoa xã cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào tại một hội nghị của đảng hôm 26-4 bày tỏ lo ngại về cấu trúc dân số cũng như số lượng người già tăng nhanh. Ông nói rằng, ngành an sinh xã hội và các ngành dịch vụ người cao tuổi cần được cải thiện để đáp ứng nhu cầu của cấu trúc mới về dân số. Ông cũng thúc giục các quan chức chính phủ vạch ra chiến lược đối phó tình trạng ngày càng có nhiều người hưu trí.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá